【幻想郷人妖名鑑】射命丸文 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Shameimaru Aya)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Nếu có góp ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn.

Nhạc nền của Aya, “Phong Thần Thiếu Nữ”, là một trong những theme ăn tiền nhất của Touhou rồi.

Aya’s theme song, “Wind God’s Girl”, is incredibly good in any versions.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
射命丸文

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Shameimaru Aya

種族 Giống loài
天狗 Thiên cẩu (Tengu)
活動範囲 Phạm vi hoạt động
幻想郷全域 Toàn bộ Ảo Tưởng Hương
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
風を操る程度の能力 Khả năng điều khiển Gió
活動 Các hoạt động
新聞制作 Viết và ấn hành báo
幻想ブン屋の鴉天狗 Thiên cẩu Quạ – Phóng viên của Chốn Ảo tưởng
射命丸文は、天狗の中でもすばやさに長けた鴉天狗と呼ばれる妖怪である。ゲームでの登場は「花映塚」からだが、それにさきがけ書籍版「文花帖」で初登場している。 Shameimaru Aya là một thiên cẩu quạ, một loại yêu quái có tốc độ di chuyển rất nhanh, thậm chí nhanh hơn cả các thiên cẩu khác. Lần xuất hiện trong game đầu tiên của cô là Phantasmagoria of Flower View, nhưng trước đó, cô đã ra mắt trong Bohemian Archive in Japanese Red.
一般に天狗は山に棲む妖怪で、山の神として扱われることもある。幻想郷では古くから妖怪の山で生活し、独自かつ高度な社会を築いている。妖術レベルや身体能力は妖怪中トップクラスで、特に空を飛ぶ速さは驚異的だ。文たち鴉天狗は天狗の社会において、すばしっこさを生かした報道要員としての設備を担っており、彼女もまた新聞記者として活動している。 Thông thường, thiên cẩu sống ở trên núi, và được tôn thờ như những vị thần núi. Ở Ảo Tưởng Hương, họ đã sống ở Núi Yêu Quái từ rất lâu về trước, và xây dựng được một xã hội độc lập vô cùng đa dạng. Họ thành thạo những yêu thuật và rèn luyện thể trạng để trở thành tốp đầu trong giới yêu quái, cụ thể, thiên cẩu có thể bay rất nhanh với tốc độ nhanh khủng khiếp. Trong xã hội thiên cẩu, thiên cẩu quạ như Aya dùng tốc độ để nắm bắt thông tin truyền thông, và cá nhân Aya là một phóng viên viết báo.
『文々。新聞』 “Nhật báo Bunbunmaru”
制作をすべて一人でこなす新聞を発行している。紙名は『文々。新聞』といい、ネタ探しに幻想郷を駆け回るのが彼女の日課だ。だが一人で作るため内容が偏ってしまう上、刊行は不定期でペースも遅い。そのため部数は伸び悩んでおり、天狗間で毎年恒例の部数を競う新聞大会では負けつづきである。 Aya tự cho ấn hành một tờ báo có tên “Nhật báo Bunbunmaru”, và cô chịu trách nhiệm hầu như tất cả công đoạn sản xuất. Hằng ngày, cô bay lượn vòng quanh Ảo Tưởng Hương để tìm tư liệu viết báo. Nhưng cô là thành viên duy nhất trong khâu biên tập, nên các bài báo thường hay thiên vị và mang tính chủ quan. Những ấn phẩm mới thì thường hay ra muộn và không đều đặn. Cuối cùng, bán không được báo, Aya thất bại trong cuộc thi viết báo thường niên của các thiên cẩu.
また、真実しか記事にしないというのが記者としての彼女のポリシーだが、情報の集め方に問題があるのか、記事には嘘が含まれていることも多い。 Hơn nữa, chính sách hành nghề của Aya là chỉ được viết những bài viết đúng sự thật, nhưng cuối cùng cô toàn cho ra mắt nhưng bài viết mang tính chất thổi phồng mọi việc. (Có lẽ do một số trục trặc trong cách thức thu thập thông tin chăng?)
ゲームでは「花映塚」以降、多くの作品に登場しており、ゲーム版「文花帖」、その続編にあたる「ダブルスポイラー」では主人公も務める。さらに後者では、同じ鴉天狗で新聞記者の姫海棠はたてといった、ライバル的キャラクターも現れている。 Aya đã xuất hiện rất nhiều kể từ Phantasmagoria of Flower View trở về sau, và là nhân vật chính của Shoot the Bullet và phần tiếp theo của nó, Double Spoiler. Phần game sau cho ra mắt một thiên cẩu quạ đồng thời là phóng viên, Himekaidou Hatate. Cũng có thể nói Hatate là đối thủ trong nghề của Aya.
Comments from ZUN Nhận xét của ZUN
昔は「写メール」っていう携帯電話の機能があって、それをもじって「射命丸」にしました。「文々。新聞」は、字面は「モーニング娘。」みたいに記号で遊ぶのが流行ってたから。読み方はゲームライターの「ブンブン丸」さんから。いろいろなものをパロディとして詰め込んでますね。新聞記者って他のキャラをまとめられる、どこに接点があっても不思議じゃないキャラが生まれて、ようやく作品を超えて「東方」が拡がった。そういう意味では特別なキャラ。 Điện thoại trước đây có chức năng gửi hình qua tin nhắn (âm đọc tiếng Nhật là “sha-meeru”). Và tôi cũng đặt cho nhân vật này với phiên bản chơi chữ: “Shameimaru”. “Maru” trong “Bunbunmaru” đến từ trào lưu chơi chữ từ thời đó, giống như nhóm nhạc “Morning Musume” ấy. Và cách đọc đến từ một tựa game viết báo tên là “Bunbun Maru”. Aya cũng có một số phiên bản cải biến khác. Vì là một phóng viên, nhiệm vụ của cô ấy là mang mọi người đến với nhau dễ hơn. Mọi người ai cũng quen biết nhau trước rồi thì rất là không tự nhiên. Điều đó khiến Touhou được mở rộng ra và có thêm các ấn phẩm khác. Cho nên, Aya là nhân vật khá là đặc biệt đấy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.