【幻想郷人妖名鑑】小野塚小町 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Komachi Onozuka)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Nếu có góp ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
小野塚小町

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Komachi Onozuka

種族 Giống loài
死神 Tử Thần (Shinigami)
活動範囲 Phạm vi hoạt động
三途の河 Sông Tam Đồ (Sanzu)
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
距離を操る程度の能力 Khả năng điều khiển khoảng cách
活動 Các hoạt động
三途の河の船頭 Người lái đò ở Sông Tam Đồ
三途の水先案内人 Người hướng dẫn của Sông Tam Đồ
小野塚小町は、「花映塚」で最終面手前のボスとして登場する死神である。東方Projectの死神とは、死後の世界で生者の寿命の管理、閻魔による裁判の記録など、さまざまな仕事に従事する者を指す。小町は三途の河の船頭であり、此岸(現世)から、閻魔が待つ彼岸へ死者を運ぶのが役目である。 Onozuka Komachi là một tử thần xuất hiện với tư cách là boss gần cuối trong Phantasmagoria of Flower View. Trong Touhou, tử thần là những người trông coi mạng sống của một cá thể sau khi chết, chép lại bản án trong buổi phân xử của Diêm Ma, và làm một số công việc khác. Komachi là người lái đò của Sông Tam Đồ, nơi mà cô mang những linh hồn đã khuất từ Thử Ngạn (trần thế) đến Bỉ Ngạn, nơi mà Diêm Ma đang chờ họ.
死神は閻魔の部下でもあり、小町は幻想郷担当の四季映姫・ヤマザナドゥの部下だ。そのため船に乗せて運ぶのも、幻想郷の人間や妖怪が多い。 Thần chết là cấp dưới của Diêm Ma. Cấp trên của Komachi là Shiki Eiki Yamaxanadu, một Diêm Ma đang phụ trách ở Ảo Tưởng Hương. Komachi thường có những chuyến đò chở con người và yêu quái của Ảo Tưởng Hương đi từ bờ này đến bờ kia của con sông.
サボり癖 Kẻ lười biếng
「姉御」という言葉がしっくりくる、東方では珍しいキャラだ。話し好きであり、舟に乗せた幽霊と話すことが小町の楽しみである。しかし時々仕事をサボる癖があり、「花映塚」では、幻想郷が幽霊だらけになる原因になった。ただこのときの幽霊の数は、普段のそれを大幅に超えていたので、すべて小町の責任というわけではないのだが。 Komachi thường được miêu tả là kiểu nhân vật “chị gái”, khá là hiếm trong Touhou. Cô thích trò chuyện, đặc biệt là những u linh trên chuyến đò của cô. Tuy nhiên, Komachi thường lười biếng và trì hoãn công việc từ ngày này sang ngày khác. Đó cũng là lí do tại sao những u linh xuất hiện ngập tràn ở Ảo Tưởng Hương, dẫn đến dị biến trong Phantasmagoria of Flower View. Số lượng hồn ma vốn dĩ đã nhiều hơn bình thường. Vì vậy, lỗi không hoàn toàn thuộc về Komachi.
河の渡し賃 Chi phí cho một chuyến đò
真田の旗に描かれている六文銭が有名だが、三途の河を渡るには渡し賃が必要だ。小町は渡し賃に応じて河幅を変えることができる能力を持つ。額が大きいほど幅は狭くなり、早く彼岸に渡ることができる。渡し賃とは死者の全財産なのだが、これは死者を生前慕っていた人々の財産で決まる。たとえ大金持ちでも嫌われ者の手持ち金は少なくなり、少なすぎると河を渡ることすらできない。「花映塚」では小銭の弾幕を繰り出してくるが、死者から払われた渡し賃なのかは不明である。 Có thể độc giả đã biết điều này từ ví dụ tiêu biểu, đó là gia huy của tộc Sanada, khi sang sông Tam Đồ thì phải trả một lệ phí nhất định. Komachi có khả năng điều chỉnh bề rộng của con sông dựa trên giá cả. Nếu được trả nhiều hơn thì Komachi sẽ thu hẹp con sông lại, và chuyến đi của kẻ đó đến Bỉ Ngạn sẽ ngắn hơn. Giá đò bao gồm toàn bộ tài sản của thể xác của linh hồn đã khuất. Tuy nhiên, tài sản đó dựa trên mức độ tiêu xài của kẻ đó khi còn ở trần thế. Dù người đó có tiêu bao nhiêu, khi đã trắng tay thì kẻ đó sẽ bị khinh thường. Nếu không có đủ tiền, họ sẽ không được qua sông. Komachi dùng đạn mạc có hình đồng xu nhỏ trong Phantasmagoria of Flower View. Tuy nhiên, chúng ta không rõ đó có phải là lệ phí cô thu được từ những chuyến đò trước đó hay không.
Comments from ZUN Nhận xét của ZUN
「花映塚」で「あの世」が必要になったけど、三途の河を渡る死神と言えば、カロン。そこを東方風にしていった結果のキャラですね。ガチで働いている死神ではなく落ちこぼれであまり仕事はしないんだけど、だからこそ生きている奴らと付き合える。情に厚くていろいろなことができないっていうタイプのキャラなんです。あと弾幕はお金だよ。「真田丸」でみんなわかったかな? Tôi cần phải giới thiệu ý tưởng “kiếp sau” trong Phantasmagoria of Flower View. Tuy nhiên, khi đã đề cập đến “thần chết” và “băng qua sông để đến kiếp sau”, mọi người thường sẽ nghĩ đến Charon (người lái đò dưới địa ngục trong thần thoại Hi Lạp). Tôi đã biến ông ta thành một nhân vật mang phong cách Touhou, và kết quả sau cùng chính là Komachi. Cô là một trong số những thần chết không quá chuyên tâm vào công việc của mình, nhưng điều đó lại tạo cơ hội để cô giao lưu với những người sống khác. Komachi là tuýp nhân vật “hào phóng quá rồi lại gây chuyện ngay sau đó”. Hơn nữa, đạn mạc của cô là tiền. Có lẽ, bạn nên nhặt chúng lại sau khi xem “Sanadamaru” ấy nhỉ?

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.