【幻想郷人妖名鑑】伊吹萃香 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Suika Ibuki)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Nếu có góp ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn.

Riêng loài “oni” thì mình sẽ giữ nguyên là “oni” vì mọi người có vẻ thân thuộc với cách gọi đó hơn. Và ở nhiều nền văn hoá khác nhau cũng có các loại quỷ, nhưng với cách gọi quỷ là “oni” trong tiếng Nhật thì nó hoàn toàn độc nhất luôn. Những loài khác như thiên cẩu hay hà đồng thì chỉ có Nhật nên mình sẽ dùng âm Hán Việt, thay vì đọc hiragana. VÀ KHI NÀO NHÂN VẬT CUỐI CÙNG CỦA TỨ QUỶ MỚI XUẤT HIỆN? Touhou 17 là một sự thất vọng tràn trề rồi. Tại mình đang ham ZUN cho tứ quỷ cuối cùng được ra mắt.

…và một cái nữa… *hít vào* *thở ra* BROKEN MOON!!!!!!!!

I NEED THE LAST MEMBER OF THE FOUR ONI. Touhou 17 has disappointed me enough because I thought ZUN will make a debut for the last member. *cries*

…one last thing… *inhales* *exhales* BROKEN MOON!!!!!!!!!

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
伊吹萃香

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám

Ibuki Suika 

種族 Giống loài
Oni (Quỷ)
活動範囲 Phạm vi hoạt động
幻想郷全域 Toàn bộ Ảo Tưởng Hương
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
密度を操る程度の能力 Khả năng điều khiển độ dày
活動 Các hoạt động
飲酒、お祭り Uống rượu, tham gia các lễ hội
幻想郷と鬼 Ảo Tưởng Hương và Oni
伊吹萃香は、「萃夢想」のラスボスの鬼である。無限に酒が出る瓢箪を背中に携帯し、数百年間ずっと呑んでいるほどの度を超した酒好きで、ゲーム本編では酔ってフラフラ揺れている。 Ibuki Suika là một oni, cũng là boss màn cuối của Immaterial and Missing Power. Cô mang theo một chum rượu trên lưng có khả năng tạo ra lượng sake vô hạn. Cô rất thích uống rượu và có thể dành nhiều năm liền chỉ để uống. Thậm chí, cô hay xỉn rượu và di chuyển lảo đảo trong game nữa.
昔、鬼は幻想郷に住んでいたが、あるときから姿を消した。かつて人間は恐怖を抱きつつも鬼との間に信頼関係を築いていたが、それがこわれてしまったからである。鬼は人間と幻想郷を見限り、「鬼の国」と呼ばれる場所へ行ってしまったと言われる。萃香はそんな幻想郷に再び現れた鬼で、3日ごとに博麗神社で宴会を開くという、少し奇妙な異変を起こすことになった。 Oni đã sống ở Ảo Tưởng Hương từ rât lâu về trước, nhưng ở một thời điểm nhất định, chúng đã biến mất khỏi vùng đất này. Trước đó, con người đã tạo lập một mối quan hệ tin tưởng với oni, mặc dù trong lòng vẫn rất sợ chúng. Nhưng cuối cùng, con người phản bội lại lòng tin đó, buộc oni phải rời đi. Loài oni bỏ rơi con người và Ảo Tưởng Hương. Được biết, họ đã đến một nơi gọi là “Vùng đất của Oni”. Suika là một oni đã trở về Ảo Tưởng Hương, và tạo ra một dị biến có chút lạ thường khi cứ mỗi ba ngày, cô lại mở tiệc linh đình ở Bác Lệ Thần Xã.
密度を操る力 Sức mạnh điều khiển độ dày
萃香は密度を操る程度の能力を持つ。簡単に言えば物を集めたり、逆に散らしたりする力である。この力を使えば、物を圧縮し熱を持たせたり、拡散させ霧状にしたりできる。また地震を巨大化あるいは霧化することも可能だ。さらにこの能力は、「人の想い」などの密度を操ることもできる。「萃夢想」での異変も、この力を使い起こしたものだ。 Suika có thể điều khiển độ dày. Cô có thể gom lại hoặc phán tán chúng đi. Một số ví dụ bao gồm, nén những vật thể khiến chúng thật nóng hoặc biến chúng thành khí hơi. Cô còn có thể tạo ra hoặc cộng dồn sức mạnh cho một trận động đất. Ngoài ra, Suika còn điều khiển được độ dày của “cảm xúc con người”. Đó cũng là căn nguyên của dị biến trong Immaterial and Missing Power.
また、能力に隠れがちだが、一人で妖怪の山を崩せるというほどの怪力もまた、萃香の強力な武器である。 Và có vẻ như năng lực này chỉ là phụ, một sức mạnh khác Suika có chính là sức khoẻ hơn người. Thứ năng lực đó đủ mạnh để cô có thể một mình phá tan Núi Yêu Quái.
萃香以外の鬼 Những oni khác ngoài Suika
先述のように長い間幻想郷から姿を消していた鬼だが、「萃夢想」の萃香を皮切りに、以降の作品でも彼女と既知の仲である鬼が登場している(「地霊殿」の星熊勇儀など)。今後の東方Projectでは、どんな鬼が新たに登場するのだろうか。 Như đã đề cập bên trên, oni đã biến mất khỏi Ảo Tưởng Hương từ rất lâu, nhưng sau khi Suika xuất hiện trong Immaterial and Missing Power, một số oni quen biết khác đã dần dần xuất hiện trong khác phần game sau (như Hoshiguma Yuugi trong Subterranean Animism). Loại oni nào sẽ xuất hiện trong những ấn phẩm Touhou sau này nữa nhỉ?
Comments from ZUN Nhận xét của ZUN
「萃夢想」で、もともと黄昏さんがもってきた企画に「お酒」が出てきてさ。そこで「酔」から転じて「萃」になったんだよね。このちょっと前に「鬼武者」があって、鬼に対する格好よさが世間的にアップしてて、そのイメージをちょっと拝借したかったよね。その逆張りで、酔っ払いでふざけてるけどパワフルで正直ものなの。萃香も使いやすいおかげで、派生していろいろなキャラが生まれてきたように思います。 Ý tưởng ban đầu của Immaterial and Missing Power mà bên Tasogare đưa cho tôi có từ khoá là “sake” (rượu). Nên tôi đã lấy chữ “酔” (Âm đọc Hán Việt là “Tuý”, đọc trong tiếng Nhật là “sui”, nghĩa là “say”) và đổi thành “萃” (Âm đọc Hán Việt là “Tuỵ”, đọc trong tiếng Nhật là “sui”, nghĩa là “hội họp”). Lúc đó mọi người rất yêu thích sự ngầu của các oni, vì khi đó game “Onimusha”  mới được ra mắt không lâu, nên tôi muốn mượn hình ảnh đó một chút. Tôi đi ngược lại với ý kiến số đông, biến nhân vật này thành một kẻ nghiện rượu nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ và hiếu chiến. Suika khá linh hoạt và dễ dùng nên tôi cũng đã tạo rất nhiều nhân vật xoay quanh cô ấy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.