【幻想郷人妖名鑑】チルノ (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Cirno)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Nếu có góp ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn.

Phần lớn các nhân vật giống trẻ con và có tính cách không đứng đắn thì mình không thích lắm, trong đó có Cirno. Thích mấy cô mấy chị (già) hơn.

I personally prefer mature characters to childish characters. I don’t like kids and you can’t change my mind on that.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
チルノ

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Cirno

 種族 Giống loài
妖精 Nàng tiên
活動範囲 Phạm vi hoạt động
霧の湖、ほか Hồ Sương mù, vân vân.
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
冷気を操る程度の能力 Khả năng điều khiển cái lạnh
活動 Các hoạt động
いたずら Chơi khăm người khác
氷の妖精 Nàng tiên Băng giá
チルノは氷の妖精である。「紅魔郷」2面のボスとして初登場したが、異変解決を急ぐ霊夢らに倒された。普段は妖怪の山の麓にある「霧の湖」の付近に棲んでいるようだが、正確な棲家はわかっていない。 Cirno là một tiên nữ băng. Cô lần đầu xuất hiện trong màn 2 của Embodiment of Scarlet Devil, nhưng sau đó lại bị Reimu và những nhân vật khác đánh bại. Cô có vẻ thường quanh quẩn ở Hồ Sương mù, ở dưới chân đồi của Núi Yêu quái. Nhưng nơi ở cụ thể thì không rõ.
冷気を操り、あらゆるもの(ときには弾幕ですら)を凍らせることができる能力を持っている。冷気は小さなものであれば瞬時に凍ってしまうほどで、チルノが寝ているときも放出されているようである。 Cô có khả năng điều khiển cái rét, và có thể đóng băng bất kì thứ gì (đôi lúc có khi là cả danmaku). Cái lạnh đủ mạnh để đóng băng tức khắc những vật nhỏ. Và dường như Cirno cũng có thể làm được điều đó trong lúc ngủ.
妖精としての立ち位置 Là một vị trí của một nàng tiên
妖精は自然現象と密接に関係しており、幻想郷のいたるところに存在している。多くの妖精はさほど危険な存在ではないが、チルノは少し喧嘩っ早いところがあり、能力の冷気も強力なので、幻想郷では比較的強い妖精である。実際妖精が集まる霧の湖ではリーダー的な立場にいるようだ。ただし強いのはあくまで能力であり、頭は弱い。もっともあまり物事を考えないのは妖精全般に当てはまる特徴と言える。 Tiên ở đây thường được gắn liền với hiện tượng tự nhiên, có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong Ảo Tưởng Hương. Số đông nàng tiên ở đây không nguy hiểm, nhưng vì Cirno rất dễ đi gây sự với người khác và có thể điều khiển sự buốt giá, cô là một nàng tiên mạnh ở Ảo Tưởng Hương. Hơn nữa, cô còn là thủ lĩnh của một số nàng tiên ở xung quanh Hồ Sương mù. Sức mạnh băng giá của cô khiến cô trở nên mạnh mẽ, nhưng thật ra, cô không thông minh một chút nào. Hầu như tất cả tiên ở đây đều như vậy, hiếm khi để tâm đến những thứ xung quanh.
またこれも妖精の特徴だが、総じていたずら好きである。チルノは能力を使って蛙を凍らせては、水につけて生き返らせるいたずらをしばしばしている。ただ沼で蛙を凍らせていたところ、沼の主である大ガマの妖怪に食べられるという痛い目にあったこともある。 Một đặc điểm mà tất cả các nàng tiên đều có là sự tinh nghịch. Với Cirno, cô sử dụng khả năng để đóng băng những con ếch và thả chúng ra ngay sau đó. Đây là việc làm khá thường xuyên của Cirno. Nhưng có những lúc cô gặp rắc rối lớn vì trò đùa của mình. Có một lần, cô đóng băng những con ếch ở Ao Cóc Lớn, cô đã phải trả giá cho hành động của mình khi bị con yêu quái cóc cai quản nơi đó ăn thịt.
東方Project作品では、チルノは登場回数が多いキャラクターの一人だ。特に「花映塚」では妖精の中で唯一自機として出演し、第12.8弾「妖精大戦争」では主人公まで務めている。今後の作品でも、新たな活躍が望めるかもしれない。 Cirno là một trong số nhân vật xuất hiện khá nhiều lần trong cả seri Touhou. Ví dụ, cô là nàng tiên duy nhất xuất hiện với vai trò là nhân vật chơi được trong Phantasmagoria of Flower View; cô còn là nhân vật chính trong phần game 12.8, Fairy Wars. Ngoài ra, các fan có thể mong chờ sự trở lại của Cirno trong các game sắp tới.
Comments from ZUN Nhận xét của ZUN
全然ストーリーに関係ないキャラなんだけど、だから使いやすかったのかもしれない。深い設定が無くて、性格がハッキリしてるからね。氷の妖精にしたイメージは、霧の湖に日が差さないから寒い。幻想郷全体もレミリアの霧に包まれて寒い。それくらいですよ(笑)。 Cirno là nhân vật không có liên quan gì đến cốt truyện cả, nhưng điều đó khiến cô bé linh hoạt hơn. Cô bé không có quá khứ tăm tối, và tính cách của cô rất dễ xác định. Tôi tạo Cirno với mô-típ “nàng tiên băng” vì Hồ Sương mù rất ít khi nhận được ánh nắng. Vì vậy, ở nơi đó rất lạnh. Tổng thể Ảo Tưởng Hương cũng khá lạnh lẽo, vì có màn sương của Remilia che lấp. Chắc là bao nhiêu đó thôi (cười).

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.