【幻想郷人妖名鑑】メディスン・メランコリー (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Medicine Melancholy)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
メディスン・メランコリー

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Medicine Melancholy

鈴蘭畑と人形 Cánh đồng Hoa Linh lan và Cô búp bê
長い間捨てられていた人形が、自分で動くように変化した妖怪がメディンスン・メランコリーだ。「花映塚」では、特定キャラを自機に選んだ際、敵として現れる。元は腹話術用の大きさ程の人形だったので、人形としては比較的大きいが、妖怪の中では小さい。 Medicine Melancholy là một cô búp bê đã bị bỏ rơi từ rất lâu. Cuối cùng cô hoá thành yêu quái và có thể tự cử động được. Tuỳ thuộc vào nhân vật mà người chơi chọn trong “Phantasmagoria of Flower View”, họ có thể gặp Medicine là kẻ thù. Cô có kích thước gần bằng với một con búp bê được dùng để nói tiếng bụng. Vậy nên, trong tiêu chuẩn của búp bê thì cô khá là phổ biến, nhưng trong phạm trù yêu quái thì Medicine là một loại hiếm.
人形が捨てられていたのは、鈴蘭が群生している「無名の丘」と呼ばれる場所である。永琳はメディスンと戦った鈴仙から話を聞いて、鈴蘭の毒が人形を妖怪にしてしまったのではないかと推察した。いつ人形が捨てられ、どのくらいの年月をかけ妖怪になったのかはわからないが、妖怪になってからはまだ数年程度の新米である。自分を捨てた人間がにくいからか、人形を人間から解放しようと考えている節がある。 Cô búp bê bị bỏ rơi ở một nơi có tên là “Đồi Vô Danh”, nơi đó được bao phủ bởi rừng hoa linh lan. Sau khi biết được Reisen đã tiếp cận và giao chiến với Medicine, Eirin đã đoán rằng do độc hoa linh lan đã biến Medicine thành yêu quái. Thời điểm Medicine bị bỏ rơi và thời gian chuyển hoá thành yêu quái vẫn là một bí ẩn, nhưng cô đã tồn tại như một yêu quái được nhiều năm, khiến cô trở thành một người mới ở nơi đây. Có lẽ là vì sự căm hận xuất phát từ việc người chủ đã bỏ rơi cô, giải phóng những con búp bê khỏi tay loài người là chủ đề thường xuất hiện trong đầu Medicine.
 小さな猛毒使い Kẻ hạ độc tí hon
鈴蘭畑に長い間捨てられていたせいか、植物の毒をはじめ、さまざまな毒を操る程度の能力を身につけた。自信も毒を持っているようで、メディスンに直接触れると爛れなどの症状が出る。また毒はダメージを与えるだけでなく、人間を操るといったことも可能だ。ちなみに彼女の身体は人形のままなので、自らは毒の影響を受けない。 Chính vì trú ngụ ở cánh đồng hoa linh lan trong một thời gian rất dài, Medicine có được khả năng điều khiển một số loại độc tố, khởi đầu là những loại độc có trong thực vật. Bản thân cơ thể Medicine cũng có độc. Loại độc đó mạnh đến mức khi chạm vào cô thì cơ thể của ngừoi chạm sẽ bị phỏng và bị bốc cháy. Ngoài việc sử dụng độc tố để gây hại thì cô còn dùng để điều khiển con người. Vì mang trong mình cơ thể của một con búp bê thì Medicine miễn nhiễm với các loại độc.
Comments from ZUN Nhận xét của ZUN
「花映塚」でメインキャラは文のルートに行くんだけど、その他のキャラが会う相手として生まれました。こっちに行ってはいけなかったっていう外れルートのイメージで。だから毒を操る能力なの。あとは60年前を知らない。生まれたばかりの妖怪を出したかった。設定的に不遇だから使いづらいよね。雛とかパルスィとか。他にも不遇なキャラはいるけど、みんな使いづらいよね(笑)。 Tất cả các nhân vật chính đều giao đấu với Aya trong route riêng trong “Phantasmagoria of Flower View”, nhưng Medicine được tạo ra như một nhân vật mà toàn bộ dàn nhân vật có thể chiến đấu. Giống như là “bad route” vậy, khi mà các nhân vật họ nhận ra: “Thôi chết! Đáng ra mình đã không đi theo hướng này!” vì Medicine sử dụng được độc. Và cô không hề biết gì về thế giới 60 năm về trước, tôi muốn giới thiệu một yêu quái vừa mới được “chào đời”. Tôi tạo ra Medicine như một nhân vật đã chờ đợi luôn chờ đợi mòn mỏi trong vô vọng, bởi vậy cô bé mới khó linh hoạt trong việc liên kết các ý tưởng khác mà nhỉ. Có những nhân vật khác cũng có ý tưởng tự, giống như Hina hay Parsee vậy. Họ cũng rất là khó được tận dụng luôn (cười).

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.