求観樂映録 || 暁Records

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn.

Hàng collab với Đá Trong Tuyết~ Lần đầu đăng hàng collab lên đây cảm thấy thiệt lạ. Đa phần mình chỉ collab dịch doujinshi thôi nhưng cái này thì khác lạ thiệt. Mong chờ được hợp tác với đại thần Đá Trong Tuyết trong thời gian sắp tới nữa nghen!

An interesting one to read and translate. I suggest you visit Robin’s page to read the English version since the wall of text below is in Vietnamese. I hope we could expect more of these works not only from Akatsuki, but also other circles as well.

This translation is based on Robin’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu & Vy.


Credits

Văn bản: Silve, カフウ (Kafuu), luno.
Giám sát sản xuất: luno. (東方ニコ童祭)
Minh họa: 原之 (Harano)
Thiết kế: レク (reku)
Circle: 暁Records (Akatsuki Records)


-Lời mở-

Trước tiên, tôi sẽ giải thích chi tiết về ghi chép tôi đã quyết định để đây.
Trong lúc dọn dẹp gần đây vì chán, tôi tìm được một tấm liễu gai cỡ một gou¹. Tôi tò mò mở ra và trong đó là tám cuộn phim trông rất cũ kĩ.
Máy chiếu phim du nhập vào Nhật Bản sau dị biến khiến Ảo Tưởng Hương bị cô lập với bên ngoài. Hà Đồng có thể dùng những thứ cũ bên bờ sông, trao đổi chúng vì sở thích. Nhưng dân làng thấy cách này không ổn và mảy may không biết gì về nó. Nên là, “những thứ vô danh” bị gửi đến nhà Hieda để xem xét đã là một chuyện không còn lạ lẫm với tôi nữa.
Tôi rất hứng thú tìm hiểu “nội dung” của những cuộn phim này nên đã ngưng ngọn dẹp (Ngay sau đó tôi bị một cô người hầu la mắng) và mang về một máy chiếu phim từ cửa tiệm Hương Lâm Đường². Tôi phấn khích biến căn phòng mình thành rạp chiếu phim nhỏ và thử phát những cuộn phim đó. Và như thế, tôi đang ghi chép lại về những yêu quái mình quen biết đang được chiếu trên tường.

Lí do mà người vô danh tạo ra chúng là gì? Tôi không biết gì về điều đó. Nhưng tôi nghĩ có thể đây chính là “ghi chép về Ảo Tưởng Hương dưới góc nhìn từ Ngoại Giới”.
Nó khá là thuận tiện cho người biên tập và bảo quản biên niên sử Ảo Tưởng Hương theo một cách nào đó. Nhưng nội dung có thể có sai sót nếu tôi cứ để như thế và thêm thắt vài chỗ. Tôi nghĩ, một phương pháp mơi sẽ dễ dàng hiểu được việc đó hơn.
Thành thật mà nói, cảm tưởng của tôi cùng với “Cầu Quan Nhạc Ánh Lục”, nhưng chắc chắn đây chính là một phần bổ sung cho Biên niên sử về Ảo Tưởng Hương. Nhưng tôi không biết nó sẽ được thêm vào phần nào, nhưng tờ báo Thiên cẩu có vẻ sẽ hợp hơn, dù may mắn thay nếu nó sẽ là một chuyên mục giải trí.

-Hieda no Akyuu, thiếu nữ đời thứ Chín của Are.

____________________

ENDLESS FANTASY
Nhân vật chính: Yakumo Yukari
Độ hiếm: Rất cao
Độ nguy hiểm: Rất cao

Kẻ quản lí của Ảo Tưởng Hương
Một yêu quái xuất hiện ở những nơi không ai ngờ đến, tại thời điểm cũng không ai ngờ đến được chiếu ở đầu phim. Yêu quái điều khiển ranh giới mạnh mẽ ấy tên là Yakumo Yukari, người đã tạo ra Ảo Tưởng Hương và có thể là một trong những hiền giả nơi đây. Những cảnh phim miêu tả lại việc cô ấy đối mặt với vu nữ đền Hakurei ở đây và có vẻ như đến cuối cùng, người vu nữ kia đã giành chiến thắng. Không rõ tại sao hai kẻ kiểm soát kết giới của Ảo Tưởng Hương lại đối đầu với nhau, nhưng sự thật là cô vu nữ hấp tấp kia đã để lộ ra biểu hiện bất thường. Có lẽ là do tình huống đã trở nên nghiêm trọng. Tôi đã hoàn toàn bị hớp hồn bởi đoạn phim này, nó tràn ngập những hình ảnh xinh đẹp.

Cái cười sởn gai ốc
Từ khi nào mà cô ấy lại được gọi như thế trong tờ báo của thiên cẩu? Cô ấy mỉm cười, cô ấy nhạo báng, những hành động của cô ấy không ai hiểu được, nhưng những nụ cười thản nhiên ấy cứ thế thể hiện ra và chúng thật sự rất ấn tượng. Bạn sẽ nhìn thấy nụ cười đó khi đi đến màn cuối cùng. Tôi không nhớ là mình đã từng thấy những biểu hiện đó của cô ấy. Nó không hẳn là sởn gai ốc, nó kiểu như là— Cô ấy đang nghĩ cái quái gì trong đầu vậy?

Những điểm tôi để tâm
Tôi có chú ý vài thứ sau khi xem những đoạn phim khác. Những chi tiết của những đoạn phim đó được chỉ ra ở phần cuối đoạn phim này. Nói cách khác thì đây là đoạn phim mới nhất trong số đó và được quay sau cùng. Hoặc có lẽ là do Yakumo Yukari đã tham gia vào những đoạn phim này một cách ngẫu nhiên. Với suy đoán đó, dù tôi có cẩn thận ghi chép lại thì có vẻ như nó cũng là một phần trong dự tính của cô ấy. Và trong khi tôi ngồi nghĩ nát óc về chuyện đó, cô ấy vẫn điềm nhiên nở nụ cười đáng sợ ấy cho đến tận lúc kết thúc.


DOWN DOWN DOLL
Nhân vật chính: Alice Margatroid
Độ kiêng kỵ: Rất cao

Bản chất thật sự của kẻ điều khiển rối
Nhiều điều về Alice không hề rõ ràng. Một số thì nói Alice từ lúc sinh ra đã là con người. và là một con người, nhưng đa số ý kiến thì đều cho rằng cô ấy chỉ thâm nhập vào loài người và xuất thân từ Makai. Cô cũng thường mở những buổi biểu diễn rối ở làng con người và có vẻ quan hệ của cô với họ cũng rất tốt. Nhưng có lời đồn rằng cô ấy thường tạo ra những con búp bê giống với những thứ cô ấy ghét và cắt nát chúng và buổi đêm, và cuối cùng thì, vật chủ hứng chịu lời nguyền phải nhận lấy cái chết. Nhằm xác thực chuyện đó là đúng hay sai mà tôi đã xem đoạn phim này.

Alice ở Xứ sở Thần tiên
Cụm từ “DOWN DOWN DOLL” mà tôi nghe thấy trong đoạn phim cứ vướng lại trong đầu tôi. Nó là một câu bị cấm trong một quyển sách cấm mà tôi đã mượn từ thư viện “Linh Nại Am”³ của người quen. Câu chuyện về cô gái bị lạc ở xứ sở thần tiên sau khi đuổi theo một con thỏ. Cô gái ấy được gọi là Alice. Tôi cảm giác ngoại hình của hai “Alice” có sự tương đồng lẫn nhau. Tôi không rõ liệu đoạn phim này có liên kết với quyển sách cấm kia không, nhưng tôi muốn đọc tiếp nó.

Búp bê tự động hoàn toàn
Nói về búp bê, tôi nhớ là cô ấy luôn mang theo những con búp bê nhỏ bên mình, nhưng không rõ vì sao mà cơ thể của Alice trong đoạn phim này cũng là “búp bê”. Thật kỳ lạ; Kẻ điều khiển rối Alice lại trở thành một con rối nhảy múa trên sân khấu mà ai đó đã chuẩn bị sẵn. Tôi có nghe được là cô ấy có ý định tạo ra một con búp bê tự động hoàn toàn trong bài phỏng vấn cũ. Nhưng nếu chính bản thân Alice là con búp bê tự động đó…. Thật sự là chuyện đáng quan ngại.


LOVE EAST
Nhân vật chính: Hina Kagiyama
Độ dễ thương: Trung bình
Độ hiếm: Rất cao

Vị thần bất hạnh?
Tôi thắc mắc liệu đó có phải là con người thật của cô trong đoạn phim này? Tôi nói “Thắc mắc” bởi lẽ có thể cô ấy bị ghét vì là một vị thần bất hạnh, và rằng tôi chưa từng thấy cô ấy nở nụ cười nào trong suốt cuộc đời mình. Nhưng kha khá người đã kể cho tôi một câu chuyện rằng cô ấy “Siêu cấp đáng yêu”. Nhưng nếu cô ấy cứ cười toe toét thế này, có khi ngược lại nó sẽ gây khiếp đảm cho người khác. Về mặt kỹ thuật, tôi không muốn loại trừ khả năng đây là một đoạn phim giả tưởng được ai đó từ thế giới bên ngoài làm ra, nhưng dù sao thì, đây rõ ràng vẫn là một thứ hiếm có.

Lặp đi, lặp lại
Một đoạn nhạc êm đềm vang lên bên tai và xâm chiếm hoàn toàn tâm trí tôi. Tôi đã phải rà soát lại những đoạn phim khác được tích góp lại chung với đoạn phim này, nhưng bất cứ khi nào tôi xem xong, tôi lại ép bản thân mình xem nó thêm lần nữa. Tuy vậy, để hiểu rõ vấn đề thì việc xem lại là hoàn toàn cần thiết. Ý kiến của tôi dựa trên cơ sở đó; Tôi nghĩ đoạn phim này xoay tròn rất nhiều lần (Ý tôi không phải cuộn dây phim). Thỉnh thoảng tôi thấy cô ấy tự xoay người, có lẽ đó là cách cô ấy liên kết với trạng thái của mình.
Ngoài ra, có một ghi chú với dòng chữ “Thứ này đã bị in lỗi. Tôi sẽ sửa lại nó nên xin hãy tha thứ cho tôi” được mắc giữa những đoạn phim, tôi hoàn toàn không rõ ý nghĩa của nó. ⁴

Khúc nhạc tương lai
Theo một cách hăng hái, tôi khiến bản thân hành động quá tuổi bằng cách gõ lên bàn theo nhịp; Nhưng nó thật sự là một trải nghiệm thú vị, phần nào giúp cho buổi trình diễn nhạc cụ trở nên vui vẻ hơn. Chỉ gõ gõ theo nhịp đã vui, nhưng quẩy mạnh thậm chí còn là một trải nghiệm thú vị hơn. Tôi có chút tiếc nuối khi những thứ tuyệt như vậy sẽ không bao giờ xuất hiện ở Ảo Tưởng Hương.⁵


THE SHOW
Nhân vật chính: Horikawa Raiko
Độ nóng: Cao
Mức độ nổi loạn: Rất cao
Số combo: Full combo

Dị biến đảo ngược
Ghi chép về “dị biến đảo ngược” khi mà những yêu quái hiền lành trở nên giận dữ và tạo ra một cuộc nổi loạn gần đây. Tuy kẻ chủ mưu là Seija Kijin nhưng một số người khác lại được ghi chép ở đây. Bao gồm một kẻ chủ mưu khác “Sukuna Shinmyoumaru”, hậu duệ của tộc Tiểu Nhân và “Horikawa Raiko”, một phó tang thần dưới hình dạng trống taiko⁶. Cái tôi cảm giác ở đây là cuộn phim này có tạo ra nhiều điểm nhấn lên Horikawa Raiko chứ không phải Kijin Seija. Không có một ghi chép nào nói rằng Raiko có là một phần của dị biến đảo ngược hay không, nhưng ở đây cho rằng cô ấy đã làm việc tay trong tay với Seija. Tôi nghĩ sẽ rất cần thiết khi phải công bố một bản chỉnh sửa hoàn thiện hơn của Biên niên sử Ảo Tưởng Hương vào lần tới vậy. (Cho dù dị biến này khơi mào chỉ để phá phách những thứ xung quanh.)

Giai điệu lạ tai
Tôi đã nhắc đến trong các cuộn phim khác nhiều, nhưng giai điệu tuôn trào sử dụng có những nốt rất lạ so với xu hướng âm nhạc của Ảo Tưởng Hương. Tôi có hơi kén chọn trong mảng âm nhạc nhưng tôi lạc mình trong nó và cảm thấy rất mới mẻ. Raiko có vẻ rất thích tạo ra “tiếng trống”, nên tôi cứ ngỡ rạp chiếu phim nhỏ của tôi trở thành một buổi hòa nhạc. Tôi được nghe nói rằng cô ấy có một trận đấu bất ngờ với dàn nhạc Prismriver vào một dịp nào đó⁷. Đáng tiếc là tôi lại bận rộn với công việc của mình nên không đến tham dự được. Tôi nghĩ, nếu cô ấy có tham gia một buổi diễn nào nữa thì tôi rất nóng lòng đến xem.

Karaoke
Dồn dập giai điệu lạ tai và cụm từ “Shout”, tôi đã vô thức bẳt đầu ngân nga theo nó. Giống như một niềm vui thú mà họ gọi là “karaoke” ở Ngoại Giới. Đó là một hình thức giải trí mà bạn có thể hát theo lời nhạc với những hình ảnh đi kèm, và tôi đã vô tình thực hiện điều đó. Vì tôi đang hưng phấn và tự hỏi rằng tôi có cơ hội trở thành một nghệ sĩ có tiếng hay không, tôi mong rằng những ai có chung hứng thú sẽ rất thích được thử cảm giác này. (Chi phí để thuê một nơi như thế và có phương tiện đi kèm là phải theo quy định.)⁸


Our Crystal -INNOCENCE-
Nhân vật chính: Không rõ
Ngoại Giới: Cao
Giá trị tin tức: Thấp

Cặp đôi vô danh
Tôi thử khơi gợi lại những ký ức của mình nhưng chẳng tìm thấy gì liên quan tới sự xuất hiện của đôi trẻ này. Ngoại hình của cô gái có trang phục tím khá giống với yêu quái điều khiển ranh giới, tuy vậy tôi không thấy được điều gì khả nghi từ cô ấy nên có lẽ đó là một người khác. Còn cô gái mặc đồ trắng lại có bầu không khí giống với một người từ bên ngoài mà tôi đã gặp gần đây⁹. Có lẽ hai cô gái giống nhau cũng chỉ lại là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ngoại Giới
Cảnh phim chiếu về những con người vô danh kia hẳn có ý rằng đoạn phim này không được quay ở Gensokyo mà là ở thế giới tiếp giáp với nó – Nói cách khác là Ngoại Giới. Vậy nên không hề có bất kỳ thứ gì liên quan đến Gensokyo trong phim, nhưng tôi nghĩ bản thân mình có chút thích thú khi được tận mắt nhìn thấy những gì đang xảy ra bên ngoài thế này.

Tội lỗi
Sau khi xem qua một lần, có vẻ thật sự chẳng có nội dung nào khác hơn là những thứ ở Ngoại Giới. Thế nhưng tại sao đoạn phim này lại được quay ở Ngoại Giới trong khi mấy phim khác lại quay ở Ảo Tưởng Hương chứ? Bao gồm cả mấy phim mà tôi coi lại vài lần thì chỉ có cái này là có thiết kế khác và mang lại cảm giác kỳ lạ, nó làm tôi không có lựa chọn nào ngoài việc nghĩ rằng đây là thứ gì đó tội lỗi bên cạnh những người từ Ngoại Giới. Tôi chỉ hy vọng đoạn phim này không bị nguyền rủa hay mang lại bất lại cho những người xem qua nó.


WARNING x WARNING x WARNING
Nhân vật chính: Clownpiece
Độ quen thuộc của ngoại hình: Thấp
Độ khủng hoảng: Cao

Tiên nữ từ một thế giới khác
Gần đây, cô tiên nữ này bắt đầu lảng vảng gần Nhân Thôn, nhưng tôi khá ngạc nhiên khi cô xuất hiện dưới hình dạng đó. Cô ấy thường xuyên xuất hiện cùng với “Tam Tiên Bất Thường”¹⁰, làm những thứ chỉ đạt đến mức độ của loài tiên. Ngoài điều đó ra thì tôi cảm giác cô ấy không có gì nguy hiểm, cho dù đang có tin đồn rằng trước đây cô đã hợp tác với một kẻ xấu, vượt ngưỡng hoạt động của loài tiên và thực hiện những điều xấu. Điều này đồng nghĩa rằng cô ta đã tiếp nhận những điều đó khi đã có ngoại hình này. Và tôi nhận ra, trang phục kì lạ của cô rất khác với thời này, nhưng tôi đã thấy họa tiết trên trang phục của cô trong một quyển sách ngoại văn. Đó chính là lá cờ của một đất nước hùng mạnh ở thế giới bên ngoài. Câu chuyện này có thể là giả nhưng Clownpiece có khả năng là một nàng tiên đến từ Ngoại Giới.¹¹

Vật dụng ngăn chặn tội ác
Tôi có cảm giác lâng lâng tương tự khi xem cuộn phim của Nữ thần Bất hạnh và tôi cũng nhận lại chút gì đó cho mình. Sự ồn ào của nàng tiên này khác hẳn đám tao linh, có nhẹ nhàng hơn chút đỉnh. Và trong lúc quá chú tâm vào điều đó thì tôi không để ý lắm, nhưng trong lúc cuộn phim đang chạy thì Marisa gây náo loạn trong dinh thự của tôi. Theo lời một cô hầu kể lại, khi cô ấy đuổi theo Marisa, Marisa vừa nghe thấy bài hát đó thì mặt tím tái lại và nhanh chóng chạy về nhà. Lí do vì sao thì chúng tôi không rõ. Nhưng nếu biện pháp chống trộm này thật sự hiệu quả, tôi sẽ chơi đi chơi lại bài này đến tận 99 lần luôn cho xem.¹²

Sự điên loạn
Giống hệt như cuộn phim của Nữ thần Bất hạnh, tôi thấy nó rất vui tai. Tay tôi liên tục nhịp theo điệu nhạc bằng cách gõ nhẹ lên bàn. Thấy tôi quá say mê thưởng thức giai điệu đó, cô hầu tới chỗ tôi, bảo rằng sợ tôi sẽ phát điên lên mất. Nếu có thể tạo ra một cái bàn chỉ dành để gõ theo những điệu nhạc (phiền toái) có tồn tại thì sẽ thú vị lắm… Để lần này, tôi sẽ thử đi đàm phán với Hà Đồng về chuyện đó.¹³


KilLove Fireproof!
Nhân vật chính: Fujiwara no Mokou, Houraisan Kaguta
Độ nóng: Rất cao
Độ nguy hiểm: Rất cao

Giết nhau đến vô tận
Đây có vẻ là tư liệu liên quan đến Rừng Tre của Sự Thất Lạc. Xuất hiện trong cuộn phim này là “Fujiwara no Mokou” và “Houraisan Kaguya”. Do cả hai đều sở hữu cơ thể không thể bị phá hủy (đúng hơn hết là tính cách), đêm nào họ cũng có những trận đánh nảy lửa trong rừng tre. Những lúc như này, một phần của rừng tre bị cháy và một số chỗ bị tổn hại do những đường đạn lệch quỹ đạo. Điều này khiến cho một số yêu quái cư ngụ tại đây khá nhiều phiền phức.

Một cuộn phim nồng cháy
Giết nhau vô nghìn lần. Cuối cùng, sự kì lạ này đã thu hút tôi đến độ tôi không để ý đến dòng chảy của thời gian. Sức nóng truyền tải trong cuộn phim cứ dồn dập khiến tôi quên mất đi cái lạnh của mùa đông đang từ từ ghé thăm nơi này. Nếu có ai đó tham gia vào cuộc chiến giữa hai người họ, tôi đoán rằng họ sẽ chẳng bận tâm đến người thường và bọn yêu quái thể nào cũng sẽ bị đốt thành tro bụi.

Lời nguyền tồn tại mãi mãi
“Sống là một lời nguyền” và “Chết là sự cứu rỗi”. “Một con chim phượng hoàng không thể chết đi dù nó khẩn nài điều đó” thì quả là một sự trớ trêu, nói theo cách hoa mĩ hơn là “một chú chim bị nhốt trong lồng”. Tôi thật sự tự hỏi rằng mối quan hệ giữa họ thật hư là như nào. Cũng một phần do nét mặt của Houraisan Kaguya trong xuyên suốt cuộn phim nữa. Có khi nào, hai người họ là-?


First Memory | Next Memory
Nhân vật chính: Kochiya Sanae, Moriya Suwako, Yasaka Kanako
Thời gian: Lâu
Kí ức: Nhiều

Tiếp cận kí ức
Rất nhiều. Rất dài. Đoạn phim này dài nên phim cũng dày nữa. Theo tôi thấy, nó đi theo bước chân câu chuyện của vu nữ gió đền Moriya, người thu thập đức tin trên Núi Yêu Quái. Tên cô là “Kochiya Sanae” (hay tôi gọi là Sanae-san). Sanae đến Ảo Tưởng Hương từ Ngoại Giới. Hai vị thần của Moriya cũng có góp mặt trong cuộn phim. Nhưng nếu so sánh với họ hiện tại, khí tức của họ có vẻ ổn hơn. Vu nữ đỏ trắng đôi lúc có xuất hiện, dù cô ấy có hơi năng nổ hơn thường khi.

Đức tin
Xét phần đầu trước nhé. Ở đây có đề cập đến cuộc sống ở Ngoại Giới của Sanae-san. Thay vì được ghi chép và kể lại, tôi thấy mình được nhìn với phương diện là người chứng kiến tuổi thơ của cô ấy, nhưng vậy cũng được. Cô ấy đã tụ tập mọi người lại để cho họ thấy “Yasaka Kanako”. Trong quá khứ là như vậy (ghi chép về tình huống này thì ở trong một quyển sách khác¹⁴), tuy nhiên, Sanae-san giải thích việc mình đến Ảo Tưởng Hương với lí do là “Tôi đến đây để góp nhặt đức tin”. Thông thường, những vị thần này tồn tại khi có đủ đức tin, xét với lí do như thế thì là dúng. Nhưng càng nghĩ, tôi đoán đây không phải là lí do duy nhất. Mọi người ở Ảo Tưởng Hương đều có khả năng nhận thức rằng khi thần linh và yêu quái nổi loạn. Nhưng theo tôi biết, có một số trường hợp ngoại lệ (những người có siêu năng lực chẳng hạn), thì người ở Ngoại Giới không thể nào cảm nhận được nó. Đặt mình trong trường hợp thần linh và yêu quái chỉ thấy được nhau thử xem… Khó hình dung thật, nhưng mà chắc là cũng kì lạ lắm.

Trong và Ngoài
Phần tiếp theo. Từ đoạn đó, những khung cảnh tôi đã từng thấy đang trải rộng ra. Tốt hay không, cho dù tôi đã trông nom Ảo Tưởng Hương từ rất lâu rồi, việc có người nhập cư từ bên ngoài thì thật sự rất hiếm. Có hai trường hợp xảy ra, mọi người sẽ để ý đến hoặc là xa lánh người đó luôn. Một điều tôi không phủ nhận là số lượng người để ý đến Sanae-san thì thật sự rất nhiều. Tuy nhiên, cho dù không khí ngày xưa rất khó để hòa nhập, từ từ, người dân trong làng cũng có hứng thú đến những vị khách từ Ngoại Giới rồi. Cá nhân tôi nghĩ, chắc hẳn phải có lí do nào đó khác để họ đặt chân đến đây. Sau một thời gian tìm hiểu sâu hơn, tôi bắt đầu nhìin mọi việc theo một chiều hướng khác.

Cảnh vật nguyên sơ
Có rất nhiều thứ mà tôi không biết về Sanae-san, nhưng cuộn phim này đã cho tôi biết thêm về cô ấy một cách đáng kể. Nó dài và nặng về cuộc đời của Sanae-san cũng đã đi rất xa, nhưng tôi muốn nghĩ rằng hãy sống thật tốt để có thể để chính tôi có thể để lại dấu ấn trong tương lai xa của cô (và tập hợp những điều đẹp đẽ đó vào một cuốn sách là hoàn hảo nhất). Có vẻ như, những cô gái tiến đến một buổi tiệc rất vui rồi, nên là, tôi nghĩ mình nên bắt đầu lời kết cho quyển ghi chép này thôi nhỉ.

____________________

-Lời kết-

“Cầu Quan Nhạc Ánh Lục” ra đời khi tôi cầm cây cọ lên và cố viết lại cảm xúc của mình về sự tiếp cận này, nhưng cũng khó lòng tránh khỏi việc nói rằng đây chẳng là gì đặc biệt so với Biên Niên Sử Ảo Tưởng Hương cả (Tuy nhiên, vì tôi đã bị phân tâm khỏi mục tiêu ban đầu, nên là cũng có chút trở ngại). Tôi thấy hơi khó khăn và lạ lẫm trong việc tiếp nhận những thứ bên trong qua góc nhìn bên ngoài. Nhưng thành thực, tôi đoán mình có thể hiểu rằng nhìn bên trong từ bên trong thì chẳng có gì khác nhiều.
Tôi thà lấy lí do rằng ngay từ đầu gọi đây là ghi chép còn hơn nói rằng đây chính là cảm xúc thật của mình. Nhận thức được điều nhìn thấy, suy tư về những động cơ tiềm năng, đúc kết lại thành câu từ và hoàn toàn bỏ lại chúng. Khác với “công việc” thường nhật, là ghi chép Biên Niên Sử Ảo Tưởng Hương, phần vui nhất của “Cầu quan Nhạc Ánh Lục” là tôi có thể ghi lại tôi đã thấy vui như nào trong lời kết luận (không phải là quyển biên niên sử không vui đâu). Nếu có dạng phim giống như thế này nữa, tôi chắc chắn rất muốn xem, nghe và ghi chúng lại. Nhưng tôi không chắc mình sẽ hoàn thành điều đó vào những ngày sắp tới.
Tôi mong rằng nó sẽ mau đến, và tới khi đó, tôi sẽ tiếp tục thưởng thức loại trà mình yêu thích nhất.

Mùa thứ 132, Ngày 15 của Tháng Vô Thần [Tháng 10 Năm 2017]
– Hieda no Akyuu, thiếu nữ đời thứ chín của Are


Chú thích*

1) Khoảng 0,3306m²
2) “Hương Lâm Đường” là cửa hàng của Rinnosuke.
3) Cửa hàng của Motoori Kosuzu, nằm trong nhân thôn. Đây là nơi bạn có thể thuê và mua sách. Đây cũng là nơi Biên Niên Sử Ảo Tưởng Hương được lưu trữ và bày bán.
4) Tôi cũng không rõ. ACTRock chắc là nhìn theo hướng khác rồi *cười*.
5) Đề cập đến “LOVE EAST” ra mắt trên game SOUND VOLTEX.
6) “Taiko” là trống truyền thống của Nhật Bản. “Phó tang thần” là vật dụng vô tri có thể sống dậy.
7) Từ “Alternative Facts in Eastern Utopia”, Raiko đã hợp tác cùng ban nhạc Prismriver để biểu diễn.
8) Đề cập đến “THE SHOW” ra mắt trên JOYSOUND (một trò chơi karaoke).
9) Usami Sumireko.
10) Đề cập đến việc Clownpiece cùng với ba nàng tiên ánh sáng đi phá phách con người.
11) Hieda no Akyuu vẫn chưa biết đến diễn biến trong Legacy of Lunatic Kingdom (LoLK).
12) Vì trận đánh với Clownpiece khó đến mức nhiều người chơi nản lòng, họ không chịu nổi nữa. Bạn có thể lặp lại màn này 99 lần trong LoLK.
13) Đề cập đến “WarningxWarningxWarning” ra mắt trên GROOVE COASTER.
14) Đề cập đến “Symposium of Post-Mysticism”, một quyển sách tổng hợp thông tin chính thức các nhân vật trong Touhou.

*: những chú thích trên là của dịch giả Robin.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.