【幻想郷人妖名鑑】 魂魄妖夢 & 西行寺幽々子 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Konpaku Youmu & Saigyouji Yuyuko)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn.

Cặp đôi được ưa thích khá nhiều trong fandom, lần đầu tiên xuất hiện sau phần EoSD. Thật ra, dàn nhân vật thuộc thời kì Window đầu tiên gây được tiếng vang rất tốt, cũng như làm nên thương hiệu Touhou. Yuyuko và Youmu nằm trong số đó. Cá nhân mình thích Yuyuko hơn, vì mình thấy Yuyuko mang nhiều vẻ đẹp văn hóa và rất là thơ. Và, Youmu là một nhân vật có ý tưởng rất độc đáo và chính vì đó fan nhớ đến cô khá nhiều. À thì, đọc bài viết rồi sẽ hiểu thôi.

Cảm ơn ronglun 227 đã chỉnh sửa và hoàn thiện bản dịch này.

One of the popular couples in the Touhou franchise. They made their debut in PCB and soon received love and artworks from fans. Actually, the characters in the First Window Era put a strong impact on the community and form “Touhou” itself. I personally like Yuyuko more because I love her background, inspiration. The beauty under the cherry blossoms, right? For Youmu, fans remember her due to her unique design and personalities. Well, you have to explore the article to see more.

Special thanks to ronglun227 for correcting this translation.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
魂魄妖夢
西行寺幽々子

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Youmu Konpaku
Yuyuko Saigyouji

西行寺幽々子 (Saigyouji Yuyuko)
 種族 Giống loài
 亡霊  Vong linh
 活動範囲 Phạm vi hoạt động
 冥界  Minh Giới
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
 死を操る程度の能力  Năng lực điều khiển cái chết
活動 Các hoạt động
 幽霊の管理  Quản lí các hồn ma
魂魄妖夢 (Konpaku Youmu)
 種族 Giống loài
 半人半霊  Bán nhân bán linh (Nửa người, nửa ma)
 活動範囲 Phạm vi hoạt động
 冥界  Minh Giới
 主な能力 Kĩ năng đặc biệt
 剣術を操る程度の能力  Khả năng sử dụng kiếm thuật
活動 Các hoạt động
 白玉楼の庭師  Người làm vườn của Bạch Ngọc Lâu
 半人半霊の庭師 Người làm vườn bán nhân bán yêu
 魂魄妖夢は、「妖々夢」5面のボスとして初登場した半人半霊だ。冥界の西行寺家に仕える庭師であり、剣術指南役も兼ねている。幽々子の意向で幻想郷中から「春」を集めていたが、その影響でいつまでも冬のままだったことから異変が発覚、春を取り返しに生身のまま冥界までやってきた主人公に懲らしめられた。  Konpaku Youmu lần đầu xuất hiện là boss màn 5 trong “Perfect Cherry Blossom”, cô là một nhân vật nửa người nửa ma. Được tuyển chọn với tư cách là người làm vườn cho gia tộc Saigyouji, cô còn thực hiện nghĩa vụ của một người dạy kiếm thuật. Theo yêu cầu của Yuyuko, cô đã thu thập “mùa xuân” ở Ảo Tưởng Hương. Hậu quả, dù cho thời gian cứ trôi, mùa đông vẫn còn mãi, điều này đã tạo ra dị biến và những nhân vật chính phải tự mình đi đến Minh Giới để lấy lại mùa xuân, họ đã đánh bại Youmu trên quá trình đến đó.
 見た目は幼い女の子だが、半分は幽霊なので半分だけ寿命が無いことから、彼女の主同様長く半人半霊をやっていると思われる。基本的に素直でまじめなしっかり者だが、掴みどころの難しい人間の世話をしている影響か、やや騙されやすい傾向がある。 Về bề ngoài thì trông cô như một thiếu nữ trẻ tuổi và khá non nớt, nhưng với một nửa số tuổi không còn trong cơ thể do cô là bán linh thì cô gái này có vẻ lớn tuổi hơn so với ngoại hình của mình. Bản chất thì cô ấy rất dễ bảo nhưng là người cũng rất tỉ mỉ và nghiêm khắc. Nhưng vì không có đủ thời gian để tiếp xúc với con người, nên cô ấy hơi ngây thơ và dễ bị trêu chọc, chuyện này xảy ra khá thường xuyên.
 魂魄家は幽霊と人間のハーフの家系である。先代の魂魄妖忌は300年ほど西行寺家に仕えていたが、突如幼い妖夢に家督を譲って隠居するや、どこかへ行方をくらましてしまった。こうして未熟ながら妖夢が二代目として西行寺家に仕えることとなるのだが、急なバトンタッチのおかげか、だいたい主人である幽々子に振り回されている印象がある。ただ、妖夢の未熟さよりも幽々子の性格の方に原因がありそうな気はする。  Gia tộc Konpaku có dòng dõi bán nhân bán linh. Người tiền nhiệm là Konpaku Youki, ông đã làm việc cho gia tộc Saigyouji đã hơn ba trăm năm, và bỗng nhiên rửa tay gác kiếm, phiêu du đến nơi mà không ai biết đến, để lại Youmu nhỏ tuổi gánh vác gia đình. Thế rồi, cô ấy trở thành thế hệ thứ hai làm việc cho nhà Saigyouji. Có lẽ là vì sự truyền nhiệm khá đột ngột này mà người ta bảo rằng chủ nhân của cô khá nhẹ tay với cô. Dù vậy, việc này có liên quan đến tính cách của Yuyuko nhiều hơn là sự thiếu kinh nghiệm của Youmu.
 白楼剣と楼観剣  Bạch Lâu Kiếm và Lâu Quan Kiếm
 西行寺家は冥界で幽霊の管理を任されていることからか、妖夢が所持しているふた振りの剣も、基本的には幽霊に関係する能力があるようだ。長い方が楼観剣で、妖夢がいうには「幽霊十匹分の殺傷力」があり、短い白楼剣の方は斬られた者の迷いを断つのだとか。幽霊は成仏し、人間は出血する。  Do gia tộc Saigyouji được giao trách nhiệm quản lí các u linh ở Minh Giới, Youmu sở hữu một cặp kiếm có sức mạnh liên quan đến các hồn ma ở đây. Thanh dài có tên “Lâu Quan Kiếm”, theo lời Youmu thì thanh kiếm này có thể “cắt đứt mười hồn ma”. Thanh ngắn có tên “Bạch Lâu Kiếm”. Ai mà bị thanh kiếm này chém vào thì mọi ưu tư của người đó cũng sẽ theo đó mà cắt bỏ. Hồn ma thì sẽ siêu thoát, còn con người thì chảy máu.
 華胥の亡霊  Vong hồn của cõi Mộng
 西行寺幽々子は「東方妖々夢」のラスボスである。庭師の妖夢に命じて幻想郷中から春を集める異変、通称「春雪異変」を起こしたが、奪われた春の気配をたどってきた巫女に懲らしめられた。性格は非常に暢気で常にとぼけたところがあり、亡霊――幽霊とは異なる非常に危険な存在であるにもかかわらず、人間に対しても極めて友好的だ。ただし、とぼけているのはあくまでもフリであり、実際には鋭い思考と観察眼を備えているようだ。従者の妖夢では、まだまだ彼女の思考を推し量るところまで到達していない。普段は冥界にある広大な屋敷・白玉楼に住んでいて、成仏や転生を待つ幽霊たちの管理を仕事としている。ちなみに幽霊の統制が取れる能力があるからという理由で勝手にやっているわけではなく、ちゃんと閻魔様(のうちの幻想郷担当)から依頼されてのことらしい。 Yuyuko Saigyouji là boss màn cuối của “Perfect Cherry Blossom”. Cô ấy đã ra lệnh cho người làm vườn Youmu là phải thu thập mùa xuân ở Ảo Tưởng Hương, gây ra hiện tượng được biến đến với tên gọi “Dị biến Tuyết Mùa Xuân”. Thế nhưng, cô ấy đã bị đánh bại bởi cô vu nữ đi theo dấu vết của mảnh mùa xuân bị trộm mất. Tính cách của Yuyuko cực kì vô tư, và cô ấy thường xuyên tỏ ra là mình rất ngốc. Tuy thế, khác với các u linh,  hồn ma là những tạo vật rất nguy hiểm, Yuyuko rất thân thiện với con người. Việc cô ấy ngốc nghếch chỉ là vỏ bọc, cô ấy sở hữu đầu óc rất minh mẫn và đôi mắt vô cùng sâu sắc. Người hầu Youmu còn một đoạn khá dài trước khi cô đoán được chủ nhân của mình nghĩ gì. Yuyuko thường ngụ ở Bạch Ngọc Lâu, một dinh thự lớn tọa lạc ở Minh Giới. Công việc của cô ấy là quản lí các hồn ma chờ đợi để đến niết bàn hoặc được đầu thai. Yuyuko không thể tùy tiện quyết định điều đó vì năng lực của cô ấy không đủ và phù hợp với việc này. Người đã giao cho cô trách nhiệm quản lí này trước đây chính là Diêm Ma (người chịu trách nhiệm cho Ảo Tưởng Hương).
なみに「華胥」には理想郷の意味と昼寝の意味とがあるが、幽々子を見ていると両方の意味がありそうな気になってくる。 Bất ngờ thay, “Cõi Mộng” có thể hiểu là một thế giới lí tưởng hoặc là chỉ cần nhắm mắt thôi là cũng thấy được. Khi bạn nhìn vào Yuyuko, bạn sẽ cảm nhận được cả hai thứ đó.
 幽霊と亡霊  U linh và Vong linh
 ここで東方Projectにおける幽霊と亡霊の違いについて解説しておかねばならない。幽霊とは、動物や植物の気質、すなわちそれらに固有の心理的・生理的な素質そのものの正体とされている。妖精が自然の具現であるのに対して、気質の具現である幽霊、と言えばわかりやすいだろうか。幽霊は人間からも人間以外からも生まれるし、生まれついての幽霊という存在もありうる。それに対して亡霊は死者そのものの具現である。ややこしいな。ただ影響については分かりやすく、幽霊は周囲のものの気質を幽霊のそれに近づける。例えば陽気な幽霊が近くにいれば、根暗な人間も陽気になる。一方、亡霊の主な影響は直接的な死そのもので、周囲の人間をいつのまにか死に誘ってしまう。ただ、幽々子の場合は亡霊になる以前から、死を操る程度の能力を身に着けていたらしい。 Trước khi tiếp tục, chúng ta cần phân biệt giữa u linh và vong linh trong Touhou Project. U linh xuất phát từ nguồn sống của cỏ cây và động vật. Nói cách khác, đặc điểm thật sự của chúng vật chất và tinh thần nằm trong những u linh đó. Dường như, so sánh chúng với loài tiên thì sẽ dễ hiểu hơn. Tiên là tượng trưng cho tạo hóa, còn các u linh tượng trưng cho khí chất.  U linh có thể được sinh ra từ con người hoặc sinh vật không phải con người, hoặc là có những loại ngay từ khi sinh ra đã là ma. Ngược lại, hồn ma là hiện thân của người chết. Khá là phức tạp nhỉ? Thế nhưng, khi đề cập đến vai trò của chúng thì đơn giản. Các hồn ma lôi kéo sự sống đến gần chúng hơn. Đặt ví dụ, đến gần một hồn ma vui vẻ thì một người đang cảm thấy u ám sẽ trở nên vui theo nó. Ngược lại, các vong linh sẽ khiến cho mọi thứ suy tàn và chết đi, ai ở gần thì sẽ bị nó dẫn dắt đến chỗ chết. Tuy nhiên, với trường hợp của Yuyuko, cô ấy đã có năng lực thao túng cái chết trước khi cô ấy ở thành một hồn ma.
 さらに余談ではあるが、死後地獄に落とされた者の魂は怨霊となる。怨霊は欲望や穢れにまみれており、地獄の釜で溶かすと金や水銀、砒素などが抽出される。また怨霊は人間の精神を蝕み、影響を受けた人間は欲望と怠惰にまみれ、死後地獄に落ちて新たな怨霊となるのである。こわいこわい。 Nói bên lề một tí, những linh hồn con người khi xuống Địa Ngục sẽ trở thành là oán linh. Những hồn ma loại này đã bị làm nhơ nhuốc bởi lòng tham và sự thiếu trong sạch khi còn sống. Chúng sẽ bị nấu chảy ở lò thiêu dưới Địa Ngục để trở thành vàng, thủy ngân, asen hoặc các kim loại nặng khác. Hơn nữa, khi một oán linh thâm nhập vào con người, nó sẽ thao túng người đó trở nên tham lam và lười biếng, khiến họ phải rơi xuống Địa Ngục và trở thành một oán linh mới. Đáng sợ, đáng sợ thật.
 妖怪桜の封印  Phong ấn của Cây anh đào Yêu ma
 静謐だが四季がはっきり存在している冥界で、いつまでも咲かない白玉楼の妖怪桜「西行妖」。それに関する文献をふとした折に読み、幽々子が興味本位で考えを実行に移したことで春雪異変は起こった。桜の根元には何者かが封印されていて、花が咲けば封印が解かれるのではないか、そして何者かが復活するのではないか、と。だが、実際には「桜が封印している」のではなく「根元に埋まった何かが桜を封印」しているので、桜を咲かせて封印を解いたところでどうにもならない(※いろいろと不味いことにはなる)。 Dù cho chốn Minh Giới yên tĩnh có sự ảnh hưởng bởi bốn mùa, ở Bạch Ngọc Lâu vẫn tồn tại một cây anh đào mãi mãi không khai hoa, tên là “Saigyou Ayakashi”. Hơn nữa, thông tin liên quan đến nó đã từng được Yuyuko tiết lộ qua lời nói bông đùa. Khi sự tò mò bình thường trở thành một kế hoạch cụ thể, “Dị biến Tuyết Mùa Xuân” nổ ra. “Nếu như có ai đó đang bị phong ấn dưới gốc rễ của cây anh đào này, chẳng phải hoa sẽ nở khi nó bị phá bỏ sao? Nếu như ta phá bỏ phong ấn ấy, người ấy sẽ được tái sinh chứ?” Tuy nhiên, thật sự không phải là “cây hoa bị phong ấn” mà là “người đang yên giấc dưới gốc cây đang phong ấn cái cây”, nên việc làm hoa nở cũng không giải quyết được việc gì (*dù cho nó sẽ gây ra một số hậu quả khá phiền phức).
 Comment from ZUN  Nhận xét từ ZUN
 人間と幽霊のハーフっていう設定はすごく好きなんです。でも、妖怪や悪魔とのハーフは沢山ありますけど、この設定はいまだに他で聞かないと思うんですが、どうでしょう? 実際は昔からあるシンプルな発想だけど、時代が進むにつれて幽霊や死者がどういうものかという定義がはっきりしていってしまうと、付けにくい設定になりますよね。最近では幽霊には実体が無い、という話が普通になってきているかもしれないですが、幽々子は実態をもった幽霊みたいなものですからね。いつから幽霊に足が無いと思っていた? Tôi luôn thích ý tưởng bán nhân bán yêu. Nhưng khi những loài như bán yêu bán quỷ đã ở khắp nơi, bây giờ tôi vẫn chưa thấy ai sử dụng và phát triển nó. Điều này thì sao chứ? Thật ra, tôi đã có một số ý tưởng cơ bản khá lâu, nhưng khi thời điểm đến, nó hòa hợp với khái niệm chung về hồn ma hay người chết đã trở nên rõ ràng hơn, và giờ thì không phải bàn cãi nữa. Có lẽ, ngày nay người thường xem hồn ma không có hình dạng, nhưng Yuyuko là một hồn ma có thể xác. Từ khi nào mà chúng ta đã nghĩ là ma thì không được có chân vậy nhỉ?

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.