【SVTFOE】 Eclipsa Butterfly

Eclipsa Butterfly
 
Thông tin cơ bản
Xuất hiện lần đầu Into the Wand
Tập mới nhất Conquer
Lồng tiếng Esmé Bianco
Thông tin nhân vật
Tên đầy đủ Eclipsa Butterfly
Tên khác Eclipsa – Nữ hoàng Bóng tối
Mama
Tuổi Hơn 300 (về mặt thời gian)
Ngày sinh Đâu đó vào thời điểm Spleenax 2 – Zameranor 8
Hào quang đại diện: Quỷ
Giới tính Nữ
Giống loài Người Mewni
Vị trí Nữ hoàng của Mewni (trước đây)
Gia đình Nhà Butterfly
Nơi ở Mewni (trước đây)
Người thân Globgor (chồng)
Meteora Butterfly (con gái)
Vua Shastacan (chồng cũ)
Lyric Butterfly (bà cố, đã mất)
Ông cố [khuyết danh] (đã mất)
Skywynne Butterfly (bà, đã mất)
Gem-robin (ông, đã mất)
Solaria Butterfly (mẹ, đã mất)
Alphonse Đáng tin (cha, đã mất)
Jushtin Butterfly (chú, đã mất)
Đồng minh Star Butterfly
Nữ hoàng Butterfly (Moon)
Glossaryck
Marco Diaz
Thích Quái vật
Kẹo
Hoa hồng
Năng lực Phép thuật bóng tối
Vũ khí Gậy phép hoàng gia
Số phận Bỏ đi cùng với Meteora và đoàn tụ với Globgor.
Trích dẫn Mọi kiến thức đều là kiến thức tốt. (Trích “Sweet Dreams”)

 

 

 

“Cấm”? Đó là cách họ gọi chương của ta sao?”

―Eclipsa Butterfly

Nữ hoàng Eclipsa Butterfly, còn được biết đến là Eclipsa – Nữ hoàng Bóng tối, là người cai quản đời thứ 29 và 37 của Vương quốc Mewni. Cô là cụ cố thứ 7 của Star Butterfly, cụ cố thứ 6 của Moon Butterfly. Diễn biến về sau tiết lộ cô là mẹ của Meteora Butterfly. Cô được nhắc đến lần đầu tiên trong tập “Into the Wand”

 

 

Ngoại hình


Eclipsa có làn da khá nhợt nhạt, mái tóc phồng màu xanh mòng két, đôi mắt xám tím và ở hai bên má là kí hiệu bích màu đỏ. Trang phục của cô gồm một chiếc mũ to với những chiếc lông vũ trắng và xám, điểm thêm một cành cây nhọn; Bộ đầm đen dài với phong cách Gothic kèm theo chiếc cravat trắng với hình trăng khuyết xanh. Cô đeo gang tay dài màu xám, mang giày đế bằng với đôi vớ màu tím xám. Môi của Eclipsa được đánh màu hạt dẻ, đôi mắt chuốt mascara đen. Dưới đôi găng là đôi tay bị nhuốm màu tím đen với những mạch máu tím dọc trên cổ tay.

Trong tập “Stranger Danger” (tạm dịch “Người lạ nguy hiểm”), Eclipsa không đội nón và mái tóc cô chạm đến eo. Tay trái của cô có chiếc nhẫn cưới. Trong tập “Sweet Dreams” (tạm dịch “Những giấc mộng đẹp”), cô mặc bộ đồ ngủ màu hồng và trắng với họa tiết con bích ở cổ tay áo, băng đội đầu màu tím và đôi dép bông trắng.

 

Lịch sử


Dựa theo Star vs. the Forces of Evil: The Magic Book of Spells (tạm dịch “Star đối đầu với thế lực yêu quái; Quyển sách Thần chú”, Eclipsa được hạ sinh bởi Solaria Butterfly, nhưng mẹ cô qua đời khá sớm. Vì vậy, Eclipsa được thừa kế ngai vàng khi còn nhỏ. Được tiết lộ rằng, mỗi khi cô được nhắc đến và họ nghĩ cô là “con cừu đen” của nhà Butterfly, với danh tiếng không xứng đáng được tôn trọng.

Trong tập “Into the Wand” (tạm dịch “Bên trong gậy thần”), Star Butterfly đi vào cây gậy phép và biết được một số tổ tiên hoàng tộc của mình qua những tấm thảm trong “Phòng của bà” của lâu đài Butterfly. Theo đoạn dẫn được ghi trên bệ đá dưới tấm thảm, Eclipsa đã cưới một vị vua người Mewni, nhưng lại có tình nhân là một con quái vật da đỏ, tóc trắng, có sừng và bốn mắt. Họ đã chạy trốn cùng nhau.

Suốt thời gian sống, Eclipsa đã học một số câu thần chú (có lẽ sau này) liên quan đến phép thuật bóng tối, bao gồm All-Seeing Eye (tạm dịch “Con mắt Nhìn thấu Vạn vật”). Những thần chú này được ghi lại trong Sách hướng dẫn Sử dụng Phép thuật, toàn bộ chương của cô bị phong ấn bằng một ổ khóa hình đầu lâu (chỉ có một mình Glossaryck có thể mở nó) để không cho người khác đọc. Cô là nữ hoàng duy nhất không hoài nghi về các phương pháp chỉ dạy của Glossaryck.

Cùng tập phim đó, theo lời Baby, Eclipsa có mối quan hệ sâu sắc với phép thuật hơn so với các nữ hoàng khác. Điều này chỉ có thể cạnh tranh với Star. Theo phỏng đoán, trong lời nhận xét của Vua Butterfly, cô có lòng thương cảm đối với các quái vật ở Mewni. Hầu như không có người Mewni hay dòng tộc nào có được tình cảm đó cả,

Eclipsa cùng với những sinh vật đa không gian khác bị giam trong tinh thể của Rhombulus trong tập phim “Crystal Clear” (tạm dịch “Pha lê trong suốt”).

Trong “The Battle for Mewni” (tạm dịch “Trận chiến vì Mewni”), Eclipsa xuất hiện trong hồi ức của Nữ hoàng Moon. Rhombulus tạm thời giải trừ một phần tinh thể của cô để Moon có thể lập giao ước và đánh bại Toffee. Khi tinh thể tan ra, cô đã nhờ Moon lấy thanh kẹo socola ở máy bán kẹo gần đó sau nhiều thế kỉ không ăn uống gì cả. Eclipsa đồng cảm với Moon vì mẹ của họ đều qua đời từ rất sớm. Khi Moon yêu cầu cô rằng hãy chỉ cho cô ấy biết một câu thần chú để tiêu diệt sinh vật bất tử, Eclipsa đã đồng ý và đổi lại, cô muốn được trả tự do. Họ lập một giao ước phép thuật. Vừa xong, Rhombulus lập tức đóng băng Eclipsa. Ở cuối tập phim, Toffee đã bị đánh bại hoàn toàn và sau khi Moon thăm chừng trong cô trong chốc lát, một phần tinh thể của Eclipsa nứt ra và vượt ngục thành công.

Tập phim “Stranger Danger”, Eclipsa gặp Star sau khi trốn thoát khỏi nhà tù tinh thể, hai người họ lập tức làm bạn. Thế nhưng, sau khi Hội đồng Phép thuật biết được, họ đã giam cô vào ngục. Cho dù được biết rằng cô đã có nhiều việc làm không tốt, bao gồm chạy trốn với người tình quái vật, Hội đồng vẫn không chắc rằng cô có thật sự xấu xa hay không. Star đã thuyết phục họ để Eclipsa có được một buổi xử án công bằng.

Tập “Lint Catcher” (tạm dịch “Cận vệ giặt là”), Eclipsa bị giam ở trong một khuôn viên trong lúc chờ buổi xử án, cổ chân bị xích lại bằng sợi xích rồng gắn vào một cái cây, cô cho lũ chim gần đó ăn và giúp Star trong khi cô quan ngại về Marco. Eclipsa dặn dò Star, khác với những ý kiến hiển nhiên, giặt ủi là công việc nguy hiểm nhất trong lâu đài, hối thúc Star đi cứu Marco.

Tập “Sweet Dreams”, Eclipsa cứu Marco và Star khỏi khoảng không. Khi Marco phản ứng kịch liệt với sự hiện diện của cô, Eclipsa tinh nghịch bắt chước động tác karate của cậu. Star đẩy Marco ra khỏi phòng và trò chuyện với cô, theo sau đó là tiết lộ cách trốn khỏi tòa tháp nơi cô bị giam giữ thông qua những lối đi bí mật. Eclipsa động viên Star, cứ giữ lấy những giấc mơ và xem xem chúng sẽ dẫn đi đến đâu, rằng “mọi kiến thức đều là kiến thức tốt”. Sau đó, Eclipsa trở về tòa tháp qua lối đi trên tường của Star.

Trong tập “Monster Bash” (tạm dịch “Bữa tiệc hỗn loạn”) đã tiết lộ Eclipsa chính là mẹ của Meteora Butterfly, danh tính thật sự của bà Heinous.

Theo diễn biến trong “Total Eclipsa the Moon” (tạm dịch “Nguyệt thực toàn phần”), Eclipsa giúp Nữ hoàng Moon giải mã bí ẩn vây quanh danh tính thật sự về con gái của Eclipsa. Moon đã miễn cưỡng cho phép Eclipsa đồng hành với mình đến kho lưu trữ hoàng gia của Bộ máy quan liêu Phép thuật. Ở đó, Eclipsa khám phá ra toàn bộ ghi chép về cô con gái Meteora của mình bị thay thế bởi Festivia – Nữ hoàng vui vẻ. Sau khi thoát khỏi sự phát hiện của Hội đồng Phép thuật, cô hoang mang về sự biến mất của con gái, nhưng Moon tin rằng con gái của Eclipsa vẫn còn sống.

Phiên tòa của Eclipsa được diễn ra trong tập phim “Butterfly Trap” (tạm dịch “Cái bẫy của Nhà Butterfly”). Tại đây, mọi việc cho thấy sự biến mất của con gái Eclipsa là do Hội đồng Phép thuật thực hiện theo lệnh của người chồng cũ của cô, Vua Shastacan. Mặc dù bị kết tội chống lại toàn thể người Mewman, Star vẫn trả tự do cho cô.

In “Tough Love” (tạm dịch “Tình yêu bền vững”), Eclipsa works together with Moon to find Meteora as she wreaks destruction across Mewni. Upon reuniting with her daughter, Eclipsa tries to reason with her using tough love. When that fails, Moon attempts to capture and incapacitate Meteora by force, but Eclipsa intervenes, resulting in an attack that leaves Moon in a vulnerable state and forcing her to escape through a portal.

Với tập “Tough Love”, Eclipsa hợp tác với Moon để tìm ra Meteora khi Meteora phá hủy Mewni. Khi đã gặp được con gái, Eclipsa cố gắng thuyết phục Meteora bằng tình yêu con dạt dào nhưng nghiêm khắc của mình. Kết quả là thất bại. Moon đã giam và chặn chân Meteora bằng vũ lực, nhưng Eclipsa đã can thiệp. Hậu quả là một đòn phản công lên Moon khiến Moon bị thương nghiêm trọng, buộc phải rút lui bằng cổng không gian.

Trong tập “Divide” (tạm dịch “Chia cắt”), Eclipsa báo tin cho Star về mọi diễn biến trong “Tough Love”, và Star đã giam cô trong phòng để tránh sự can thiệp của cô trong trận chiến sắp tới với Meteora. Trong “Conquer” (tạm dịch “Chinh phục”), Eclipsa đã trốn thoát và buộc lòng lấy cây gây phép hoàng gia, đánh bại Meteora vĩnh viễn. Sau khi Meteora trở thành hình dạng của một đứa bé, Eclipsa bế nó đi, rời khỏi Mewni và đoàn tụ với người chồng quái vật – Globgor một lần nữa.

Trong mùa 4, Eclipsa trở thành tân nữ hoàng của Mewni sau khi Star từ bỏ ngôi vị và nhường lại cho cô. Với tư cách là nữ hoàng, cô nghiêm cấm mọi hành vi bắt giam và đối xử tồi tệ với bọn yêu quái.

 

Tính cách


Khi xuất hiện trong tập “Moon the Undaunted” (tạm dịch “Moon Can trường”), Eclipsa là một người điềm tĩnh, dễ tiếp xúc và đồng cảm sâu sắc với sự mất mát của tân nữ hoàng Mewni, cho dù người ta biết đến cô như một người độc ác. Tuy nhiên, thái độ đối với Moon không tiết lộ được nhiều về bản chất và động cơ của Eclispa. Cô thật sự ngần ngại khi phải dạy cho Moon câu thần chú đen tối nhất. Với tập “Stranger Danger”, cô không hề tỏ thái độ thù ghét với những kẻ giam giữ. Cho dù đã bị giam rất lâu trong tinh thể, cô rất vô tư và năng nổ gần giống Star. Cũng như “Sweet Dreams”, Eclipsa giữ sự điềm tĩnh đó và nhiệt tình giúp đỡ Star, cảnh cáo cho cô biết về sự nguy hiểm trong phòng giặt ủi của lâu đài, cũng như cứu cô khỏi viễn cảnh lạc ở chiều không gian khác. Ngoài ra, cô rất thích socola và hoa hồng, có thể thấy một xô chứa đầy vỏ kẹo Snookers trong buổi chiều hôm đó.

 

Sức mạnh


 • Gậy phép Hoàng gia: Là người trị vì Mewni, Eclipsa từng sở hữu gậy phép hoàng gia với hình dạng là một cây dù. Cho dù Baby đã khẳng định rằng cô có tiềm năng sử dụng phép thuật cao cường nhất trước Star, Eclipsa chưa từng bao giờ học phép mà không có gậy thần. Sau khi lấy lại gậy thần trong tập “Conquer”, Eclipsa đã phô diễn khả năng sử dụng ma pháp của mình. Nó đã đủ khả năng áp đảo và đánh bại Meteora.
 • Sự sáng tạo: Eclipsa được biết đến là do đã sáng tạo ra và sử dụng ma thuật hắc ám. Cô đã viết ra những câu thần chú đen tối vào Quyển sách ghi chép Thần chú và một số chưa có được bản hoàn thiện. Ngoài ra, cô còn thể hiện sự sáng tạo của mình qua việc làm một cây ghi-ta từ một bộ xương.

Những lần xuất hiện


Nhạc nền (mùa 3)

 • Mùa 2

Into the Wand (tạm dịch “Bên trong gậy thần”) (được nhắc đến/hình ảnh trên thảm dệt)
Page Turner (tạm dịch “Hé lộ trang sách”) (được nhắc đến)
Bon Bon the Birthday Clown (tạm dịch “Chú hềsinh nhật Bon Bon”) (được nhắc đến)
Baby (được nhắc đến/có hình ảnh đề cập)
Crystal Clear (tạm dịch “Pha lê trong suốt”) (cameo)

 • Mùa 3

Star vs. the Forces of Evil: The Battle for Mewni (tạm dịch “Trận chiến về Mewni”)
Return to Mewni (tạm dịch “Trở về Mewni”) (được nhắc đến)
Moon the Undaunted (tạm dịch “Moon Can trường”) (trong hồi tưởng)
Toffee
Stranger Danger (tạm dịch “Người lạ nguy hiểm”)
Lint Catcher (tạm dịch “Cận vệ giặt là”)
Sweet Dreams (tạm dịch “Những giấc mộng đẹp”)
Monster Bash (tạm dịch “Bữa tiệc hỗn loạn”) (được nhắc đến/được mô tả)
Holiday Spellcial (tạm dịch “Ngày lễ rắc rối”) (được nhắc đến)
The Bogbeast of Boggabah (tạm dịch “Quái vật Bogbeast của Boggabah”) (được nhắc đến)
Total Eclipsa the Moon (tạm dịch “Nguyệt thực toàn phần”)
Butterfly Trap (tạm dịch “Cái bẫy của nhà Butterfly”)
Tough Love (tạm dịch “Tình yêu bền vững”)
Divide (tạm dịch “Chia cắt”)
Conquer (tạm dịch “Chinh phục”)

Bên lề


  • Eclipsa được thiết kể bởi Jushtin Lee.
  • Eclipsa được lồng tiếng bởi Esmé Bianco, nổi tiếng với vai diễn Ros trong “Trò chơi vương quyền”.
  • Giống như trái tim trên đôi má của Star, hình thoi của Moon và hình quân nhép của Meteora (bà Heinous), biểu tượng trên đôi má của Eclipsa là quân bích, một trong bốn chất của bộ bài tây.
  • Gậy phép hoàng gia dưới sự sở hữu của Eclipsa có hình dạng của một cây dù được đóng lại cùng với cán dài, đầu gậy phép có đôi cánh đen, chiếc chuông gần giống như quả cầu mắt với vầng trăng khuyết bên trên.
  • Có khả năng Rhombulus đã giam giữ những người vô tội, nhưng vẫn chưa rõ Eclipsa bị đóng băng vì sự độc ác hay bị nghi ngờ là độc ác.
  • Vì Eclipsa là “con cừu đen” của nhà Butterfly, Star đã không biết đến sự tồn tại của cô cho đến những diễn biến trong tập “Into the Wand”.
  • Những mạch máu đen của Eclipsa là một trong những biểu tượng phổ biến cho bóng tối (hoặc hình thức tương tự phép thuật bóng tối) đang ăn mòn vật chủ. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho cái chết nếu như không ngăn cản kịp thời (ví dụ: mẹ của Star cảm thấy đau hơn khi cô đã trưởng thành, khi còn nhỏ thì vẫn chưa có dấu hiệu nào). Tuy nhiên, nó chỉ là biểu trưng cho cái ác.
  • Eclipsa không biết gì về Festivia, người đã thay thế Meteora trong ghi chép gia phả của nhà Butterfly.
  • Trong “Total Eclipsa the Moon”, Eclipsa tiết lộ rằng cô không thể “nhúng xuống” hoặc dùng phép thuật mà không có gậy phép.
  • Con gái của Eclipsa, Meteora là người cuối cùng mang dòng máu hợp pháp của nhà Butterfly.
  • Trong tập “Conquer” cho thấy Eclipsa là chủ nhân của gậy phép hoàng gia.
  • Eclipsa có đôi nét tương đồng với Thủy Thủ Sao Thổ và Thủy Thủ Sao Diêm Vương trong loạt truyện Thủy thủ Mặt Trăng, bao gồm việc cô là một người ác đã chìm sâu vào phép thuật bóng tối và đọc thần chú rất nhẹ nhàng. Thần chú Black Velvet Inferno (tạm dịch “Hắc Hỏa Ngục”) của Eclipsa có chung tác dụng với chiêu thức của Thủy Thủ Sao Thổ – Death Reborn Revolution (tạm dịch “Tái sinh Cõi chết”).
  • Dựa theo Star vs. the Forces of Evil: The Magic Book of Spells, Eclipsa buộc phải kết hôn với Vua Shastacan như trong di chúc của mẹ cô – Solaria.

3 thoughts on “【SVTFOE】 Eclipsa Butterfly

 1. I’ll write my comments here.
  This translation is based on the wikia page of Star vs. The forces of Evil (http://starvstheforcesofevil.wikia.com/wiki/Eclipsa_Butterfly)

  This is something new. I’d consider this as a “test” post. I’m not an expert or have many experiences in translating character wikis.
  I’ve been watching the series and I love Eclipsa. She’s one of the impressive antagonists I haven’t seen for a while. I think, she has some minor simliarities to Seiga (well, or maybe that’s just me).
  I’ll work on some more characters I personally interest.

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.