【幻想郷人妖名鑑】紅美鈴 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Hong Meiling)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn

Tiếp đến trong chuỗi bài viết này là Hong Meiling, boss màn 3 của Touhou 6. Thật sự thì đây có lẽ là một trong những nhân vật có độ nổi tiếng khá chìm nổi trong Touhou. Nếu không vì xuất hiện lần đầu trong Touhou 6 và có sức ảnh hưởng bởi cặp chị em Scarlet thì mình nghĩ Meiling cũng không nổi bật gì mấy. Nhưng dù sao, ZUN cũng đã có một số ý tưởng khá thú vị cho Meiling. Thú thật thì, theme nhạc Stage 3 và của Meiling cũng hay mà. Không có Meiling thì chắc không có Shanghai Teahouse ~ Chinese Tea đâu.

Continues on this article series is Hong Meiling, the stage 3 boss in EoSD. In my opinion, she’s one of the characters who has high-and-low popularity. I mean, if it didn’t for the Scarlet’s sisters popularity impact and debuting in EoSD for the first time, Meiling would be faded. After all, ZUN has some interesting ideas for her. Honestly, stage 3 and Meiling’s theme in EoSD are great. They are my personal favorite actually.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
ホンメイ鈴 リン

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Hong Meiling

 種族 Giống loài
妖怪 Yêu quái
活動範囲 Phạm vi hoạt động
 紅魔館 Hồng Ma Quán
主な能力 Kĩ năng đặc biệt
気を使う程度の能力 Điều khiển “Khí”
門番 Người canh cổng
 「紅魔館」ステージ3面のボスにして、紅魔館の門番が紅美鈴だ。吸血鬼レミリアとともに紅魔館に住んでおり、普段は館の門番として働いている。むやみに侵入しようとする輩を撃退するのが仕事だが、「紅魔郷」に登場の際は館に侵入しようとする不審者(※霊夢ら)に倒された。 Boss màn 3 của EoSD là người gác cổng của Hồng Ma Quán, Hong Meiling. Cư ngụ trong tòa dinh thự cùng với quỷ hút máu Remilia, cô thường ở ngoài canh gác cho nơi này. Công việc là đẩy lùi bất cứ kẻ ngu dốt nào liều lĩnh cố gắng vào dinh thự, nhưng khi xuất hiện lần đầu trong EoSD, Reimu và Marisa đã đánh bại cô dễ dàng và thâm nhập vào dinh thự.
 一見して人間と変わらないが、美鈴はれっきとした妖怪である。だが、魑魅魍魎の類がよく用いる(と思われがちな)謎の術や能力は、あまり使わない。彼女の「気を使う程度の能力」(※気を遣う、ではない)とは、いわゆる武術の達人が習得する「気功」を操る能力ということだ。その力は主に武術や体術に用いられており、幻想郷には珍しいゴリゴリの肉体派と言える。まあ彼女の主人であるレミリアも肉体派と言えばそうなのだが。 Tuy ngoại hình trông không khác gì một con người, Meiling là một yêu quái hoàn toàn. Tuy nhiên, cô không dùng các loại chú thuật hay kĩ năng mà loài này hay sử dụng (hoặc ta đã tin là vậy). “Khả năng sử dụng “Khí”” (không phải là bắn khí) là khả năng điều khiển thứ được gọi là “Khí công” mà các võ sư cao cường rèn luyện để có đươc. Và năng lực này chủ yếu dùng trong võ thuật, bạn có thể nói rằng cô ấy có thể chất được thay đổi khác thường chỉ dành cho Ảo Tưởng Hương. Mặt khác, bạn cũng có thể nói chủ nhân Remilia của cô cũng có dạng thể chất này.
人間味のある道化 Trò hề mang bản tính con người
 彼女の仕事は門番だが、目に入る者全てを排除するような性格はしていない。むしろ通りすがりの人間でも気さくに会話ができる、紅魔館でも数少ない相手と言えるだろう。悲しいかな立ち位置的にもゲーム的にも、あまり大した役所がないが、むしろそこが美味しいキャラでもある。そんな美鈴が主役キャラの一人を張っているのが黄昏フロンティアとのコラボ作品の一つ、「東方非想天則」だ。「東方緋想天」のおまけとして作られたが、単体でも遊べる。きっと、いつもとは違った雰囲気の(それでもある意味ではいつも通りの)ストーリーを楽しんでもらえることだろう。 Công việc của cô là người gác cổng, nhưng cô ấy không phải loại người sẽ đuổi hết những người cô thấy. Thật chất, cô thường có những cuộc trò chuyện thân mật với những người đi ngang qua nơi đó, chắc là vì cô không thể làm thế với những cư dân trong Hồng Ma Quán. Bạn có thể thấy tiếc cho Meiling, kể cả vai trò và vị trí trong game, dù sự thật là cô không đóng vai quá quan trọng nhưng có lẽ cũng là vì lí do đó, cô là nhân vật có sức hấp dẫn rất riêng. Sự thật là cô được góp mặt như một nhân vật chính trong “Touhou Hisoutensoku”, một game phối hợp phát triển với Tasogare Frontier. Dù là phần mở rộng của SWR, đây cũng có thể xem là một phần riêng. Tôi chắc chắn bạn có thể cảm mến cốt truyện hơi-khác-thường (dù đôi lúc có vẻ khá kinh điển) của cô ấy.
 Comments from ZUN  Nhận xét từ ZUN
 「紅魔郷」は西洋風な部分が多いので、西洋で吸血鬼以外の代表的なモンスターと言えばドラゴンもいますけど、ドラゴンは東洋にもいるので、その部分は真ん中のステージの美鈴……の帽子に任せて、とりあえず龍って書いておいて。いろいろな意外性を考えた結果、洋館を守ってるのが中華風のキャラっていうだけで面白いかなと思い、こんなキャラになりました。 EoSD có nhiều đoạn dựa theo chủ đề Tây phương, và khi bạn nghĩ đến những con quái vật khác ngoài quỷ hút máu, bạn sẽ nghĩ đến rồng. Nhưng ở văn hoá Đông phương cũng có rồng, nên tôi đã lấy suy nghĩ và đó đặt vào giữa mạch truyện, vào… mũ của Meiling – có chữ “Long” viết trên nó. Sau khi nghĩ đến rất nhiều cách, cuối cùng tôi đã có ý tưởng bất ngờ như vậy: một nhân vật Trung hoa canh gác cho tòa dinh dự kiểu u sẽ rất thú vị đây, tôi đã nghĩ ra Meiling như vậy đấy.

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.