【幻想郷人妖名鑑】十六夜咲夜 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Izayoi Sakuya)


Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn.

Tuy là đang trong giai đoạn Comiket 92 nhưng mình không quên đăng bài viết của Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám trong tạp chí Strange Creators of Outer World đâu! Trong lúc chờ đợi bản dịch và sản phẩm âm nhạc siêu chất lượng của mùa event này thì đọc bài viết này xem như giải trí nhé. Mà bạn có nghĩ, Sakuya sẽ một lần nữa quay về làm Playable Character không? Hay là sẽ có ai khác (như Cirno trong Touhou 16) soán ngôi? Mình sẽ chờ Sakuya về~.

Today is the last day of Comiket 92! While waiting for high-quality music and translations, just read this post to entertain a little bit. How was Touhou 16? Personally, I’m getting used to Matara Okina – the last and extra stage boss. She’s a Secret God and one of the creators of Gensoukyou. The Playable Characters are nice. Talking about Sakuya, we’d always wonder when would she again become a playable character. It’s hard for me to imagine Tanned Cirno can defeat a Secret God, like Okina or someone more powerful. And of course, Sakuya’s ability is stronger than Cirno, right? Well, only time and ZUN can tell the comeback of Sakuya Izayoi.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
十六夜咲夜

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Izayoi Sakuya

 種族 Giống loài
人間  Con người
 活動範囲  Phạm vi hoạt động
紅魔館
幻想郷全域
 Hồng Ma Quán
Đa phần của Ảo Tưởng Hương
 主な能力  Kĩ năng chính
時間を操る程度の能力  Khả năng điều khiển thời gian
活動 Các hoạt động
紅魔館の雑用全般
お嬢様の世話
 Tổng quát việc nhà tại Hồng Ma Quán
Chăm sóc tiểu thư
代表的なスペルカード  Spell Card tiêu biểu
奇術「ミスディレクション」
幻符「殺人ドール」
Kỳ Thuật “Sự đánh lạc hướng”
Ảo Phù “Búp bê giết người”
外観 Ngoại hình
メイド服  Trang phục hầu gái
 悪魔のメイド  Hầu gái của Ác Ma
 咲夜は、吸血鬼レミリア・スカーレットに仕えるメイドである。『東方紅魔郷』ステージ5のボスとして初登場し、主人を懲らしめようとする霊夢の行くてを阻もうとするも、通行ついでに懲らしめられた。その後は特に異変に加担したりはせず、主人一筋に過ごしている。たまに、なりゆきで妖怪退治をすることもあるが。  Sakuya là một hầu gái phục vụ cho quỷ hút máu tên Remilia Scarlet. Cô xuất hiện lần đầu tiên trong “Embodiment of Scarlet Devil” với tư cách là boss màn 5; ngăn cản Reimu đến ngăn chặn kế hoạch của chủ nhân, nhưng cuối cùng cô bị đánh bại. Thời gian sau này thì Sakuya không còn góp mặt trong bất kì dị biến nào nữa và dành thời gian phục vụ chủ nhân của mình. Đôi lúc, cô cũng tham gia đi diệt trừ yêu quái.
 幻想郷における建築物は、だいたいが江戸後期くらいの雰囲気を醸し出す和風なものばかりだが、そんな中にあって一軒の不似合いな洋館が、湖のほとりにある。名前は「紅魔館」。館まるごと外の世界からやってきた主人――紅い悪魔こと吸血鬼レミリア・スカーレットをはじめ、その妹フランドールや友人の魔女パチュリーらが住む、まさしく悪魔の館である。彼女たちを世話するため、館には大量のメイドが仕えているが、それらを束ねている唯一の人間にしてメイド長が、十六夜咲夜だ。なお、他のメイドは気ままな妖精しかいないので仕事の役には立っておらず、実質的に咲夜が紅魔館を切り盛りしている模様。当然、お嬢様方のワガママをほぼ一身に引き受けている。  Đa phần kiến trúc ở Ảo Tưởng Hương dựa theo phong cách cổ điển Nhật Bản vào cuối thời Edo, với một tòa dinh thự kiểu Tây như thế thì rất nổi bật. Nó mang tên “Hồng Ma Quán”. Dinh thự hoàn toàn được mang vào từ Ngoại Giới bởi chủ nhân của Sakuya, quỷ hút máu Remilia Scarlet, sống cùng với em gái của mình là Flandre Scarlet và người bạn tốt của Remilia, Patchouli Knowledge. Thật sự, đây là tòa dinh thự đầy ác ma. Để phục vụ họ, ở đây phải tuyển rất nhiều hầu gái, nhưng quản lí chúng là một con người duy nhất, hầu gái trưởng Sakuya Izayoi. Hơn nữa, đa phần các nữ hầu khác là các nàng tiên chẳng mấy làm việc nghiêm túc, nên Sakuya chủ yếu phải chăm lo mọi thứ. Thông thường, cô còn chịu trách nhiệm trong việc thỏa mãn những nhu cầu của các nữ chủ nhân của mình.
 銀のナイフ  Những cây dao bạc
 外見はというと、カチューシャにエプロンを纏ったまさにメイド的スタイルである。唯一スカートの丈は、弾幕ごっこの激しさに備えてか、短いものを着用する場合が多い。が、長い場合もそれなりにあるので、主人に合わせてTPOを守るタイプだと推察される。また、家事全般を独りで担当していることもあってかナイフの扱いに長けていて、主な武器として愛用している。なお、彼女は吸血鬼のメイドのクセに獲物として使用するナイフが銀製であることから、元はレミリアに返り討ちにあった吸血鬼ハンターなのではないか、といった噂が絶えない。  Nhìn ngoại hình của Sakuya, cô gần gũi với phong cách hầu gái với băng đô và tạp dề. Có lẽ khi chuẩn bị trong những trận chiến đạn mạc căng thẳng, cô thường mặc váy ngắn hơn. Tuy vậy, đôi lúc Sakuya cũng diện váy dài nên cô chỉ chuẩn bị loại trang phục phù hợp với những gì chủ nhân chuẩn bị làm. Hơn nữa, vì cô quán xuyến tất thảy mọi việc nhà, Sakuya rất thông thạo trong việc dùng dao và sử dụng nó như vũ khí chủ đạo. Mặc dù là một hầu gái cho quỷ hút máu, những cây dao của cô đều làm bằng bạc, có tin đồn rằng cô từng là một thợ săn quỷ, luôn luôn tìm cách trả thù Remilia.
 時を停める少女  Người Thiếu nữ dừng Thời gian
 咲夜のメイドとしての優秀さと、ボディガードとしての優秀さの両方を支えるのが、魑魅魍魎が跋扈する幻想郷のなかでも彼女だけが持つ特殊な能力――時間を操る能力だ。より具体的には時間の流れを自在に操ることで、止めた時の中で自分だけが動いたり、特定のモノの時間の流れだけを加速させたりすることができる。ただし、流れそのものに逆らうことはできないようで、起こったことを無かった事にしたり、過去にさかのぼったりはできない。彼女はこの能力をフルに使うことで、紅魔館の雑務をすべて独力で処理したり、新しいワインをビンテージにしたり、種なしの手品を披露したりしている。また、その能力の延長で空間を操ることもできる。というのも、時間の流れを遅くすることは空間を小さくすることと同義であり、逆に時間の流れを速めることは空間を広げることと同じだからである。そのおかげで、紅魔館の内部はちょっとおかしなことになっているのだとか。  Ngoài đảm nhiệm vai trò là một hầu gái và vệ sĩ, Sakuya còn có năng lực độc đáo khác thường đối với cô và cả các loại năng lực khác ở Ảo Tưởng Hương: khả năng điều khiển thời gian. Chi tiết hơn, cô có thể điều khiển dòng chảy thời gian để làm việc, dừng hoặc tua nhanh thời gian đối với một vật thể xác định. Tuy nhiên, cô không thể đi ngược lại với dòng chảy đó nên không có khả năng du hành về quá khứ. Với năng lực đặc biệt này, Sakuya có thể hoàn thành các công việc dọn dẹp tại Hồng Ma Quán bằng chính sức mình, biến rượu mới thành rượu lên men hoàn hảo, hoặc là những trò ảo thuật mà chẳng cần chuẩn bị trước. Khi sức mạnh được nhân rộng, Sakuya còn có thể điều khiển cả không gian. Là vì không gian khác với bình thường khi dòng chảy trôi chậm hơn, tương tự khi mở rộng ra khi thời gian trôi nhanh hơn. Chính vì điều này mà không gian bên trong Hồng Ma Quán có lẽ sẽ khác một chút.
 人間との距離   Xa lánh con người
 彼女のその特殊な能力は、周囲の人間を彼女から遠ざけた。「すでに普通の人間と仲良くやっていくのをあきらめている」(※『紅魔郷』おまけtxt)ところまで行っていた彼女だが、人間だろうが妖怪だろうが気にしない霊夢や魔理沙らとの出会いは、ちょっぴりささくれだっていた彼女の心を和ませたのだろう。『妖々夢』以降は、言動も表情も丸くなった様子が見て取れる。ただし、彼女はあくまでレミリアに仕えるメイド。主人と対立するものには、容赦なくその矛先が向けられることには変わらない。  Vì năng lực mình sở hữu nên Sakuya bị người mọi người xung quanh thờ ơ, khước từ. Cô đã đạt đến mức độ mà “Cô đã bỏ cuộc trong việc làm bạn với những người bình thường”. (*Dựa theo text Omake của EoSD), nhưng sau khi gặp Reimu và Marisa, người chẳng quan tâm mấy đến việc ai đó là yêu quái hay con người, cô đã nguôi ngoai một chút về mối thù đó. Kể từ “Perfect Cherry Blossom”, bạn có thể thấy cô ấy đã thân thiện hơn, kể cả trong từ ngữ và biểu cảm trên gương mặt. Và Sakuya vẫn là hầu gái của Remilia, nếu kẻ nào đối địch với chủ nhân của mình, cô sẽ ra tay với kẻ đó một cách vô tình nhất.
 全てはお嬢様の為  Mọi thứ là vì Tiểu thư
 「紅魔館の仕事全般」の中には、里に買い物に出かけたり、お嬢様のワガママを遂行したり、何かあれば館の周囲の様子を調べたりなども含まれている。そういった仕事上の何かがきっかけだったたのだろう、詳細は不明だが咲夜も異変解決――という名の妖怪退治に、結果的にたずさわることになる。普段はほとんどが家事のためだけに使われている能力をいかんなく発揮するのだ。その戦いぶりは魔理沙などとはちがって垢ぬけてすっきりとした、どこか優雅さをただよわせる振る舞いが見て取れる。だが、彼女の行動原理は基本的に「お嬢様最優先」なので、妖怪だから退治するという霊夢的な思考とは一線を画しているし、いつも異変を解決しているわけではない。  Công việc của cô tại Hồng Ma Quán bao gồm đi chợ tại Nhân Thôn, hoàn thành những ý muốn của chủ nhân, kiểm tra xung quanh dinh thự. Và chắc chắn cô sẽ nắm bắt một cơ hội để làm gì đó hơn là làm công việc, mặc dù không rõ chi tiết, Sakuya cũng tham gia đi diệt trừ yêu quái và giải quyết dị biến. Cho dù cô chỉ dùng năng lực của mình cho việc nhà, đây chính là lúc tiềm năng thật sự của nó được bộc lộ. Khác với Marisa và những người khác, phong cách chiến đấu của cô mang đầy sự tao nhã. Những việc cô làm cơ bản là vì “Tiểu thư là mối ưu tiên của tôi”, cô chẳng cần phải diệt trừ yêu quái chỉ vì chúng là yêu quái, như Reimu, nên chẳng phải lúc nào cũng phải giải quyết dị biến.
 Comments from ZUN  Nhận xét từ ZUN
 咲夜に関しては『紅魔郷』のボスくらいかなあ。強いて言えば、『紅魔郷』を制作する以前、なんとなくゲームを作ろうと考えていたときから、一番イメージが固まっていたのが咲夜なんです。敵が弾幕を使う時に、どういう弾幕を使うと面白いかを考えていて、時間を停止させることと、メイドであることは決まっていました。なぜメイドかというと、ラスボスにはしたくなかったから。弾幕としては邪道なものを、ラスボスの前に配置したかったんです。メイドはラスボス感が無いしね。  Sakuya là một boss khá khó trong “Embodiment of Scarlet Devil”, tôi nghĩ thế. Nếu phải nói gì, thì trước khi tôi làm phần game này, lúc mà tôi chỉ nghĩ vu vơ về chuyện làm game thôi, hình ảnh đầu tiên được hình thành trong tôi là Sakuya. Tôi nghĩ lại đạn mạc nào sẽ thú vị để cho đối phương sử dụng, và quyết định đó là một hầu nữ có thể dừng thời gian. Tại sao là hầu gái à? Vì tôi không muốn cô ấy là final boss. Như thế sẽ khiến đạn mạc của cô ấy kì dị lắm, nên tôi muốn cho Sakuya xuất hiện trước boss màn cuối. Một hầu gái không hợp với vị trí đó lắm đâu.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.