【幻想郷人妖名鑑】霧雨魔理沙 (Who’s Who of Humans and Youkai in Gensokyo – Kirisame Marisa)

Nếu bạn mang bài viết này đi đến nơi khác, làm ơn hãy ghi lại credit và không chỉnh sửa bất kì thông tin nào. Xin cảm ơn

Tiếp theo là Kirisame Marisa! Mình sẽ điều chỉnh lịch đăng những bài viết này lại. Mỗi tháng mình chỉ đăng MỘT bài thôi. Bài này mình đăng bù cho tháng 7. Mong các bạn thông cảm. Xin cảm ơn!

Next up is Kirisame Marisa! I think I’ll adjust the schedule for these kind of posts. I’d only post these article ONCE A MONTH. I’m posting this article for the next month, which means I won’t publish any posts like this in July. Please forgive me for this inconvenience. Thank you.

This translation is based on Touhou Wiki’s English translation.
Vietnamese translated by Petalite Yuu.


幻想郷人妖名鑑
霧雨魔理沙

Ảo Tưởng Hương Nhân Yêu Danh Giám
Kirisame Marisa

 種族 Giống loài
 人間 Con người
 活動範囲  Phạm vi hoạt động
魔法の森
博麗神社
幻想郷全域
 Rừng Ma thuật
Đền Hakurei (Bác Lệ Thần Xã)
Toàn bộ Ảo Tưởng Hương
 主な能力  Kĩ năng đặc biệt
 魔法を使う程度の能力

Khả năng sử dụng ma thuật

活動 Các hoạt động
魔法の研究
妖怪退治
他人の物を借りて返さない

Nghiên cứu phép thuật
Diệt trừ yêu quái
Mượn đồ của người khác mà không trả lại

代表的なスペルカード  Spell Card tiêu biểu
恋符「マスタースパーク」
魔符「スターダストレヴァリエ」
Luyến Phù “Chớp lửa tối thượng”
Ma Phù “Bụi sao mơ tưởng”
外観 Ngoại hình
黒い服
Trang phục màu đen
Chổi
 巫女と競う魔法使い Cô phù thủy luôn cạnh tranh với cô vu nữ 
 魔理沙は魔法使いだ。人間でありながら強大な魔法を駆使し、霊夢と競い合うかのように妖怪退治をしている。人里から離れた魔法の森に住み、霧雨魔法店という「なんでも屋」を営んではいるが、魔法の森は普通の人間には過酷な環境なので基本的に客が来ない。そのため普段は魔法の研究に打ち込んだり、博麗神社に出入りしたりしている。いつも黒い服を身にまとっているのは、汚れが目立たないという理由と、魔法使いはそういう服を身にまとうものとの考えからのようだ。  Dù là con người, Marisa là một phù thủy có thể sử dụng những câu thần chú rất mạnh. Cô tham gia đi diệt trừ yêu quái như là một cách cạnh tranh với Reimu. Marisa sống tách biệt với người khác tại Rừng Ma thuật, nơi mà cô kinh doanh những món đồ vốn-dĩ-không-là-của-mình tại Cửa hàng Ma Thuật của Kirisame. Tuy nhiên, khu rừng không mấy thân thiện và an toàn với con người nên cửa hàng này có rất ít khách. Vì thế, cô thường dành thời gian để nghiên cứu phép thuật hoặc đến thăm đền Hakurei. Marisa diện trang phục màu đen bởi vì bạn sẽ không nhận biết được lúc nào nó bẩn, một phần cũng là vì cô ấy nghĩ rằng đó là loại quần áo mà phù thủy sẽ mặc.
 派手好きな蒐集家 Một nhà sưu tầm phóng túng 
 恰好は地味だが魔法は派手な見た目のものを好み、光や熱、星などをモチーフにした威力重視の魔法を好んで使用するほか、魔法の効果については純粋に破壊力を求めている。人間の行使する魔法としては威力がめっぽう高いものの、使うための下準備は非常に地味なもので、コツコツと地道にキノコなどの材料を採取しているようだ。採取といえば、彼女はそもそもモノを集める癖があるというか、一度手に入れたものが捨てられない性格というか、とにかく蒐集癖の持ち主だ。それが役に立とうが立つまいが関係なく、また他人の持ち物であろうとも容赦は無い。「借りてくぜ」と宣言するや、そのまま持ち去られたら二度と持ち主の手には戻らない、ということがほとんどだ。ひょっとすると彼女なりのコミュニケーション……なのかは不明。わりとどんな時でもお宝には目を光らせているので、なるべく彼女にロックオンされないようにするしかない。もしくは、魔理沙にすら「こいつに手を出したらやっかいなことになる」と思わせるかだが、そんな芸当ができる人間も妖怪も、そう多くはいないだろう。  Ngoại hình trông đơn giản, Marisa thích sử dụng những ma pháp có phần hơi hào hoáng. Cô thích sử dụng ma pháp liên quan đến nhiệt, đến các ngôi sao và tập trung sử dụng sức mạnh một cách tuyệt đối. Cô nhận thấy trong ma pháp của mình hoàn toàn chỉ có sự hủy diệt. Trong khi công suất cao một cách không thể lí giải, khâu chuẩn bị loại phép thuật đó lại hết sức đơn giản: cô cần cù đi hái nấm và dùng nó như nguyên liệu cần thiết. Về khía cạnh thu thập, Marisa có xu hướng sưu tầm các món đồ khác nhau và không bao giờ vứt chúng đi cả. Cô ấy là một người tích trữ. Cô không quan tâm đến việc món đồ ấy có hữu dụng hay không; hoặc là món đồ ấy có ai sở hữu không. Nếu mà Marisa nói: “Cho tôi mượn cái này nhé!” và mang đi thì người chủ chắc chắn sẽ không được gặp lại món đồ đâu. Có lẽ, đó là cách mà cô ấy giao tiếp hằng ngày, chuyện đó không rõ. Không ai có thể biết được thứ gì sẽ thu hút được cô ấy, thế nên, phương án tốt nhất là hạn chế Marisa để ý thứ đó ngay từ ban đầu. Không khó để khiến cô ấy nghĩ rằng lấy đồ của ai đó không đáng để gây phiền toái. Nhưng những người có thể làm được chuyện đó thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù là con người hay yêu quái.
 もう一人の主人公 Một nhân vật chính khác 
 元から霊夢と親交があって神社に入り浸っていたこと、そして好奇心が旺盛で面白そうなことには進んで首を突っ込んでいく性格から、霊夢に代わって勝手に妖怪退治に乗り出していき……という感じで魔理沙サイドのストーリーは進展していく。ひねくれた性格とされてはいるが、ちょっと斜に構えている程度のもので基本は直情的な性格の魔理沙。彼女の行動は派手で豪快なイメージがあるものの、何事もコツコツと積み重ねる努力家タイプだ。奔放で縛られない天才型の霊夢とは対照的に、魔理沙の主な能力である魔法も努力を重ねて習得したもの。小説『東方香霖堂』では、そんな二人の戦いを「勝負は大体霊夢の方に分が有るのだが、魔理沙も負けてはいない。ただ、技と力で攻める魔理沙と空気の様な霊夢。ぬかに釘というか……。」と表現している。だが、スペルカードルールが幻想郷に広まってからは、妖怪退治の腕前は以前より拮抗しているようだ。 Marisa luôn ở gần Reimu và thường xuyên lởn vởn ở đền, chưa kể là với tính cách hay tò mò và thích khám phá, cô ấy thường xuyên tham gia vào những chuyện thú vị. Cá nhân Marisa nghĩ rằng mình sẽ vượt qua Reimu trong khoản đi diệt trừ yêu quái, hoặc ít nhất đó là theo phương diện riêng của Marisa trong các cốt truyện. Marisa là một người khá sôi nổi, hơi bốc đồng và không có trật tự. Cho dù có mặt hơi hào nhoáng và phô trương, cô ấy là loại người làm việc rất siêng năng để đạt được mục đích riêng. Trái ngược với tài năng vô hạn của Reimu, khả năng sử dụng phép thuật của Marisa là điều mà cô phải phấn đấu rất nhiều để đạt được. Trong loạt truyện ngắn “Curiosities of Lotus Asia” đã miêu tả trận chiến của họ như sau: “Thông thường, họ sẽ thấy Reimu thắng thế nhiều hơn, n hưng không có nghĩa là Marisa sẽ thua cuộc. Chỉ là các đòn tấn công và kĩ năng của Marisa khá đối nghịch với Reimu, một người như được tạo ra từ không khí; chuyện đó giống như là khiến một cây đinh sắt trở thành cát bụi vậy.” Tuy nhiên, luật Spell Card đã trở nên rộng rãi khắp Ảo Tưởng Hương, nên họ đã nghiêm túc trong chuyện ai giỏi hơn trong chuyện diệt trừ yêu quái.
 霧雨魔法店と霧雨店 Cửa hàng Ma thuật Kirisame và Cửa hàng Kirisame 
 魔理沙は東方Projectの主要人物では珍しく、親族が幻想郷に居ることが明示されている。人間の里で道具屋を営む大店「霧雨店」の出身だが、あることがきっかけで実家との縁を切り、一人魔法の森で暮らしているのだとか。魔理沙が魔法使いであることと、霧雨店が魔法に関するアイテムを扱わないことに原因の一端がありそうだが、特に深い理由は明かされていない。実家で修行をしていた森近霖之助とは家を出た後も親交があり、彼の(これまた客がほとんど来ない)店「香霖堂」にたびたび訪れている様子が『東方香霖堂』では描かれている。また、魔理沙が星や天体をモチーフにした魔法を使うようになったのは、香霖堂で流星群を観察したことがきっかけのようだ。 Khác với các nhân vật thông thường, Marisa có một gia đình tại Ảo Tưởng Hương. Gia đình của cô ấy điều hành Cửa hàng Kirisame rất lớn ở Nhân Thôn, nhưng vì lí do nào đó, Marisa đã cắt đứt liên lạc với họ và sống một mình trong Rừng Ma Thuật. Một lí do hợp lí cho rằng, Marisa là một phù thủy và Cửa hàng Kirisame không cung cấp những món đồ có liên quan đến phép thuật, nhưng vẫn chưa có thông tin nào nêu rõ chi tiết. Sau khi rời khỏi nhà, cô duy trì tình bạn với Morichika Rinnosuke, một thực tập tại cửa hàng của cha mẹ cô ấy. Marisa thường xuyên đến của hàng (không hoạt động nhiều) của anh có tên là “Kourindou (Hương Lâm Đường)”, chi tiết được trình bày trong “Curiosities in Lotus Asia”. Các mô-típ về các vì sao và thiên thể đã được Marisa sử dụng sau cơn mưa sao băng mà cô đã chứng kiến ở cửa hàng Kourindou.
 魔法使いについて Là một pháp sư 
 幻想郷には魔理沙以外にもパチュリー、アリス、白蓮といった魔法使いがいるが、彼女らは人間ではなく「魔法使いという種族の妖怪」だ。元は人間だったが研究の果てに魔力を生命活動のエネルギーとするようになり、人間を辞めた存在である。魔理沙は今のところ、あくまで魔法が使える人間だけれど、将来的にそっちの方に行かないとも限らない。だが、東方Project登場人物の中でも指折りの現実主義者である彼女が、どういう選択をするのかはまだまだ先の話だろう。 Có những phù thủy khác ở Ảo Tưởng Hương ngoài Marisa là Patchouli, Alice và Byakuren. Tuy nhiên, họ là những “phù thủy yêu quái” hơn là một phù thủy con người; họ duy trì năng lượng sự sống bằng cách nghiên cứu phép thuật. Marisa chỉ đơn thuần là một con người, có thể sử dụng phép thuật qua thời gian rèn luyện, nhưng vẫn tồn tại khả năng là cô ấy sẽ đi theo hướng đó trong tương lai. Dù thế nào đi nữa, là một trong những nhân vật thực tế tiêu biểu trong Touhou Project, đây là chủ đề để dành cho tương lai xa xôi thôi.
 Comments from ZUN  Nhận xét từ ZUN
 霊夢がミステリアスなので、彼女だけだといろいろなことが説明できないから、フォロー役としてプレイヤーや読者に近いキャラとして魔理沙は居ます。わかりやすい、王道なキャラクターというイメージです。そうすると、場合によっては東方らしくないキャラクターになっちゃうんだけど、昔は東方の中で一番わかりやすいキャラだったんだと思う。僕は、話を書くときには魔理沙が居ると楽です。どんな話でも書ける。考えていることが理解しやすいし、他は何考えてるかよくわからないからね。魔理沙以外で東方以外の作品にも出られそうなキャラクターは、おバカなキャラクターくらいかな。実家の「霧雨店」は儲かってるみたいだよ。 Vì Reimu khá bí ẩn, có những thứ tôi không thể nào giải thích và trình bày được nếu như chỉ có một mình cô ấy. Đó là lí do tại sao tôi cho Marisa là vai hỗ trợ bằng cách là một nhân vật đứng ở phía khách quan, trông rất dễ hiểu và khá rõ ràng. Điều đó có thể khiến cho cô ấy không giống một-nhân-vật-Touhou tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau, nhưng tôi tin Marisa là nhân vật dễ thấu hiểu nhất. Tôi có thể dễ dàng viết về Marisa và những câu chuyện xoay quanh cô ấy. Lối suy nghĩ của cô ấy đơn giản trong khi các nhân vật khác, bạn không thể đoán được họ đang nghĩ gì. Các kiểu nhân vật khác mà không phải một-nhân-vật-Touhou sẽ là những kẻ ngốc, tôi đoán thế. À, Cửa hàng Kirisame do cha mẹ cô ấy điều hành đang làm ăn khá phát đạt đấy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.